Báo Công An Đà Nẵng

Thủ tướng Italy từ chức

Thứ sáu, 22/07/2022 12:49
Thủ tướng Italy Mario Draghi. Ảnh: CNN

AFP dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella cho biết, tổng thống đã nhận đơn từ chức của ông Draghi, nói rằng chính phủ "vẫn duy trì những công việc hiện tại". Trước đó, ông Draghi đã tuyên bố từ chức trước Quốc hội nước này. Hôm 20-7, Thủ tướng Draghi đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện Italy với 95 phiếu ủng hộ, 38 phiếu chống, song 3 đảng lớn trong liên minh cầm quyền là Phong trào 5 sao (M5S), Liên đoàn và Forza Italia đều từ chối tham gia bỏ phiếu. Tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này, trong số 320 Thượng nghị sỹ đủ tư các chỉ có 133 người tham gia. Sự vắng mặt của 3 chính đảng trong liên minh cầm quyền trên được đánh giá là có nguy cơ gây ra ảnh hưởng bất lợi đến chính quyền của Thủ tướng Draghi.

Trước phiên bỏ phiếu tín nhiệm, Thượng nghị sĩ Stefano Candiani của Lega khẳng định, đảng này luôn trung thành và ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Draghi tuy nhiên, nêu rõ: "Hành động của chính phủ hiện nay không thể dựa trên sự không đáng tin cậy (ám chỉ M5S)". Theo ông, phải có một chính phủ bao gồm những người nghiêm túc, đồng thời khẳng định đảng này "sẽ không bỏ phiếu tín nhiệm". Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Annamaria Bernini của Forza Italia nhấn mạnh: "Chúng tôi tin vào một hiệp ước mới (theo đề xuất của Thủ tướng Draghi), chúng tôi tin vào Thủ tướng Draghi", song nhóm Forza Italia tại Thượng viện sẽ không tham gia vào cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Các đảng thuộc phe trung hữu trên đã ra một tuyên bố chung yêu cầu Thủ tướng Mario Draghi thành lập một chính phủ mới "đổi mới sâu sắc", tức là với các bộ trưởng mới và không có M5S.

Ông Draghi từng đệ đơn từ chức vào ngày 14-7, song không được Tổng thống Mattarella chấp nhận. Trong những ngày qua, ông Draghi nhận được rất nhiều lời kêu gọi và sự ủng hộ để tiếp tục công việc, từ mọi lực lượng chính trị và xã hội tại Italy. Tuy nhiên, ông Draghi cho biết, để tiếp tục cương vị hiện tại, ông muốn tất cả các đảng phái trong chính phủ liên minh phải xây dựng lại một bản Hiệp ước tin tưởng, giống như Hiệp ước đã ký đầu năm 2021, để qua đó có thể tiến hành tất cả những cải cách cần thiết tại Italy.

Ông Draghi đã yêu cầu có sự đồng ý rộng rãi nhất có thể tại Quốc hội bởi vì ông không phải là một Thủ tướng được bầu. Ông cho rằng, "con đường duy nhất nếu chúng ta muốn ở lại cùng nhau là xây dựng hiệp ước đa số một lần nữa với lòng dũng cảm, vị tha và tin cậy. Người dân Italy đang rất cần điều đó". Tuy nhiên, theo giới quan sát, cả 3 đảng M5S, Liên đoàn và Forza Italia đều đã chấp nhận kịch bản chính phủ liên minh đổ vỡ và các phát ngôn của lãnh đạo các đảng này trong những ngày qua đều đang hướng tới khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn.

Sau quyết định từ chức của ông Draghi, Văn phòng Tổng thống cho biết Chính phủ của Thủ tướng Draghi vẫn tiếp tục nắm quyền để xử lý các công việc hiện tại. Ông Draghi có thể sẽ đảm nhiệm vai trò Thủ tướng tạm quyền cho đến cuộc bầu cử tiếp theo, sớm nhất là vào đầu tháng 10 tới. Tổng thống Mattarella sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của Hiến pháp, trong đó bao gồm việc tiến hành tham khảo ý kiến từ các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện, chuẩn bị sắc lệnh giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trong vòng 70 ngày kể từ khi giải tán Quốc hội.

AN BÌNH