Báo Công An Đà Nẵng

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Hàn Quốc

Thứ hai, 08/05/2023 08:57

Chuyến thăm Seoul của ông Kishida diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Hàn – Nhật đã ấm lên đáng kể sau quyết định hồi tháng 3 của chính phủ Hàn Quốc về việc giải quyết bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong thời chiến mà không có sự đóng góp của các công ty Nhật Bản. Chuyến thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 7 và 8-5 của ông Kishida sẽ là chuyến thăm song phương đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản sau 12 năm, đánh dấu việc hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ song phương vốn bị đình trệ lâu nay do các bất đồng về vấn đề quá khứ lịch sử và cũng là để thực hiện thỏa thuận đã thông qua tại hội nghị ở Tokyo hồi tháng 3 vừa qua.

Vấn đề Triều Tiên nằm trong chương trình nghị sự trong bối cảnh Hàn Quốc tăng cường hợp tác song phương Hàn - Nhật và 3 bên Hàn - Nhật - Mỹ. Các vấn đề thương mại và kinh tế cũng có thể sẽ là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự giữa Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon. Hai bên dự kiến sẽ có các cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để bảo vệ lợi ích chung trong các ngành công nghệ cao như bán dẫn và pin.

Trên hết, dư luận Hàn Quốc dành sự chú ý đến việc liệu Thủ tướng Kishida có tái khẳng định quan điểm của các Chính phủ Nhật Bản trước đây để đưa ra lời xin lỗi về giai đoạn đô hộ của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945 hay không. Tại Hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo hồi tháng 3, ông Kishida tái khẳng định Chính phủ Nhật Bản kế thừa toàn bộ nhận thức lịch sử của các chính phủ trước đây, bao gồm tuyên bố chung năm 1998 được cựu Tổng thống Kim Dae-jung và cựu Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi thông qua.

A.B