Báo Công An Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thứ tư, 22/03/2023 21:21
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu thanh niên.

Tham gia cùng Thủ tướng đối thoại với thanh niên có Bộ trưởng các Bộ: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Xây dựng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trả lời câu hỏi về những quyết sách quan trọng của Chính phủ đối với việc xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong kỷ nguyên số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nguồn lực con người. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần các chuyên gia giỏi, tay nghề cao; tương lai thế giới thuộc về khoa học công nghệ và thế hệ trẻ.

Đảng, Nhà nước luôn mong mỏi, đặt trọn niềm tin và tạo mọi điều kiện để thế hệ trẻ tiếp cận nhanh, sâu, toàn diện với khoa học-công nghệ, chiếm lĩnh những đỉnh cao mới của thế giới; sớm tiệm cận, đuổi kịp và vượt các nước; là lực lượng lao động nòng cốt tạo nên sức mạnh của Việt Nam.

Để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất trong khả năng sáng tạo chính là sự đam mê, nhiệt huyết, trăn trở, cháy hết mình, không chịu lùi bước trước mọi khó khăn mà thực tiễn đặt ra, càng khó càng quyết tâm; phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo trong sáng tạo và tư duy ứng dụng. Cùng với học tập, năng cao kiến thức chuyên môn, Thủ tướng đặc biệt lưu ý thanh niên, sinh viên phải học tập, trau dồi ngoại ngữ, coi đây là cửa sổ để thanh niên Việt Nam vươn ra thế giới.

Trả lời câu hỏi về chính sách nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ, Thủ tướng cho biết, với quan điểm “an cư lạc nghiệp”, pháp luật về nhà ở đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lao động, trong đó có lao động trẻ, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Xây dựng triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Theo đó, sẽ mở rộng hình thức thuê và thuê mua nhà, mở rộng đối tượng, tạo điều kiện để người dân, trong đó có thanh niên có cơ hội “an cư, lạc nghiệp”.

Trước câu hỏi về giải pháp để đạt các chỉ tiêu về nghiên cứu hoa học trong thanh niên theo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2020-2030, Thủ tướng khẳng định, phong trào nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên ở các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, trong nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất… ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Nghiên cứu khoa học của thanh niên đã bám sát hơi thở của cuộc sống, trên nhiều lĩnh vực, nhiều công trình có chiều sâu, tập trung vào các mũi nhọn của thế giới như: sinh viên năm thứ 3 Đại học Sao đỏ Phạm Khắc Nam, đội trưởng “Đội KC lightning” Robotcom năm 2017, tự học, tự nghiên cứu, đang thực hiện chương chuyển giao công nghệ robot; Trần Minh Quí, Viện sốt rét, ký sinh trùng Thành phố Hồ Chí Minh, được nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2022 về nghiên cứu khoa học; Hoàng Trung Hiếu, 23 tuổi, cử nhân tài năng, sinh viên duy nhất được trao giải thưởng nghiên cứu khoa học về trí tuệ nhân tạo năm 2019. Kết quả đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị giới trẻ hãy tự tin, dấn thân, mạnh dạn đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đối diện với những khó khăn, thử thách, không sợ thất bại; như tục ngữ ta có câu: Thất bại là mẹ đẻ của thành công. Các bạn hãy là hạt nhân của các phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để qua đó tạo sự đột phá trong nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam cả ở trong nước và đang học tập, làm việc, sinh sống ở nước ngoài, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá vai trò, vị trí tầm quan trọng của thanh niên, tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên bao giờ cũng giữ vai trò quan trọng như Bác Hồ từng nói: thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà; nước nhà thịnh hay suy là do thanh niên.

Tại đối thoại, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới đoàn viên, thanh niên trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng trao phần thưởng của Thủ tướng tặng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

PHẠM TIẾP