Báo Công An Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác dự COP28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai, 04/12/2023 06:50
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân kết thúc chuyến thăm dự Hội nghị COP28 tại UAE.

Sau 5 ngày hoạt động liên tục, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chuyến công tác thể hiện được tầm vóc, vai trò, vị thế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới. Đoàn Việt Nam đã đề cao với bạn bè quốc tế về trách nhiệm và cam kết của mình trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Đoàn Việt Nam cũng đã tham gia một số sáng kiến hợp tác đa phương mới nhằm mở ra một số cơ hội hợp tác mới về chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Về ngoại giao kinh tế, Đoàn ta đã tiến hành nhiều hoạt động hết sức đa dạng, phong phú, toàn diện, hiệu quả, tranh thủ tối đa dịp này để gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quốc tế; qua đó thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giải quyết các quan tâm và lợi ích của Việt Nam, tháo gỡ, xử lý một số tồn tại.

Tại các cuộc gặp, các đối tác đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế. Các nước cũng đánh giá cao cam kết và tinh thần “nói là làm” của Việt Nam.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa với cả ta và bạn: kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ (1978 - 2023) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE (1993 - 2023); đồng thời ta và bạn đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương sao cho tương xứng với tiềm năng.

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành hơn 20 hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và 30 hoạt động ở UAE với các nội dung thực chất, hình thức phong phú, đạt được các kết quả rất cụ thể cả về song phương à đa phương.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại UAE còn mở ra hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực thế mạnh của cả hai bên như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo,… những lĩnh vực mà Thổ Nhĩ Kỳ và UAE có thế mạnh, giúp ta tranh thủ các nguồn lực, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết 21 thỏa thuận hợp tác quan trọng với các đối tác UAE và Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, hàng không dân dụng, nguồn nhân lực, chuyển đổi số, cảng biển…, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng này.

B.T