Báo Công An Đà Nẵng

Thủ tướng Slovakia bị ám sát, đạn bắn trúng bụng khiến châu Âu sốc

Thứ tư, 15/05/2024 22:22
An ninh Slovakia khống chế một người đàn ông sau vụ ám sát nhắm vào Thủ tướng Robert Fico ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Theo TASR của Slovakia, Thủ tướng nước này, ông Robert Fico, đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra sau cuộc họp nội các.

Phó chủ tịch Quốc hội Slovakia Lubos Blaha xác nhận ông Fico đã bị bắn và bị thương. Đài truyền hình TA3 đưa tin có 4 phát súng đã được bắn, 1 phát trúng vào bụng thủ tướng Slovakia.

Bộ Nội vụ Slovkia sau đó cho biết đây là một nỗ lực ám sát Thủ tướng Fico nhưng không nói rõ tình trạng của ông.

Khoảnh khắc Thủ tướng Slovakia bị ám sát, đạn bắn trúng bụng

Trong một bài đăng trên Facebook, cơ quan dịch vụ khẩn cấp Slovakia đã điều động một máy bay trực thăng chở một người đàn ông 59 tuổi ở Handlova sau khi nhận được thông tin ông bị bắn. Nhà chức trách Slovakia không nêu danh tính nạn nhân nhưng nhiều người tin rằng đó là Thủ tướng Fico, người cũng 59 tuổi.

Bệnh viện nơi ông Fico được chuyển đến xác nhận ông vẫn tỉnh táo, các chức năng sống đã ổn định và đang được chăm sóc vết thương do đạn bắn.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Slovakia chỉ trong tình trạng tỉnh táo khi đến bệnh viện đầu tiên. Sau đó ông được chuyển đến bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica thay vì về thủ đô vì vết thương nặng và cần phải can thiệp sâu ngay lập tức.

Trong tuyên bố qua email gửi truyền thông, Văn phòng Chính phủ Slovakia cho biết Thủ tướng Fico đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Một nhân chứng của Hãng tin Reuters cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ sau cuộc họp của chính phủ ở Handlova, phía đông bắc thủ đô Bratislava. Người này cũng cho hay cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông trong khi các quan chức an ninh đẩy một người vào ô tô rồi lái đi.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã lên án vụ việc và mô tả đây là một cuộc tấn công "hèn hạ" nhằm vào Thủ tướng Fico.

Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Đức cũng bày tỏ cảm giác bị sốc khi hay tin vụ ám sát ở Slovakia.

Ông Fico trở lại làm thủ tướng của Slovakia lần thứ tư vào năm ngoái. Trong sự nghiệp kéo dài ba thập kỷ, ông đã liên tục thay đổi quan điểm giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa ủng hộ châu Âu. Ông cũng thể hiện sự sẵn sàng thay đổi hướng đi tùy theo dư luận hoặc thực tế chính trị thay đổi.

Sau vụ nổ súng, đảng đối lập lớn nhất ở Slovakia đã hủy bỏ một cuộc mít tinh, vốn đã được lên kế hoạch để phản đối các cải cách truyền hình công cộng của chính phủ.

Theo tuoitre