Báo Công An Đà Nẵng

Thừa Thiên - Huế tăng cường giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Thứ năm, 29/09/2022 10:41
Học sinh Trường THCS Trần Cao Vân, TP Huế biểu diễn các làn điệu ca Huế, đây là sân chơi lành mạnh cho học sinh. Ảnh: H.T

Chưa đến 1 tháng đã có 3 vụ nữ sinh đánh nhau

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xảy ra 3 vụ nữ sinh đánh nhau.

Đơn cử, chiều 14 - 9, nữ sinh T.T.H.L – HS Trường THCS Lộc Thủy (H.Phú Lộc) bị một số bạn cùng lớp túm giật tóc, rồi bị nữ sinh tên H.T.L.A dùng khúc cây nhỏ đánh vào đầu gây toác đầu, chảy máu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Chân Mây. Theo thông tin ban đầu, nữ sinh H.L và L.A (cùng học lớp 8) có mâu thuẫn với nhau trong giờ học thể dục. Tan học, khi di chuyển đến khu vực tái định cư Lộc Thủy, cách trường học khoảng 200m thì các nữ sinh này cãi vã, rồi xảy ra đánh nhau. Bà Trịnh Thị Kim Phượng - Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Thủy cho hay, hiện nữ sinh H.L đã phục hồi và quay trở lại trường học. Sau sự việc, phụ huynh của 2 nữ sinh trên đã có bản cam kết chịu trách nhiệm về chi phí điều trị, thuốc men cũng như chịu trách nhiệm các việc liên quan. Hai nữ sinh cũng đã viết bản tường trình, xin lỗi nhà trường, đồng thời cam kết không tái phạm.

Trước đó không lâu, cũng tại xã Phong Sơn, H.Phong Điền xuất hiện clip nữ sinh đánh bạn. Cụ thể, chiều tối 9-9, hai nữ sinh (cùng sinh 2009) xích mích rồi hẹn nhau đến một đoạn đường liên thôn để đánh nhau. Đáng buồn hơn, có khoảng 20 học sinh (HS) khác của Trường THCS Phong Sơn và Trường THCS Phong An đứng xem, trong đó nhiều HS dùng điện thoại để quay lại cảnh đánh nhau, tuyệt nhiên không có ai can ngăn. Công an địa phương đã phối hợp với các trường mời phụ huynh, các HS liên quan đến làm việc, đồng thời yêu cầu các HS xóa, gỡ các video đã quay để không phát tán lên mạng xã hội.

Tại TP. Huế, trước ngày khai giảng năm học mới, một nữ sinh lớp 8 Trường THCS Chu Văn An cũng bị nữ sinh lớp 7 trong trường đánh đập, túm tóc kéo lê bên lề đường. Hành động bạo lực này còn được HS khác ghi lại video và gửi cho người thân của nạn nhân khiến cho gia đình nạn nhân bất bình. Nữ sinh bị đánh không chỉ bị bầm tím cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Các vụ việc đánh nhau của nữ sinh nói trên gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ám ảnh tinh thần của nạn nhân, nhất là khi các em đang ở tuổi dậy thì. Đáng nói, gần như các vụ đánh nhau đều có nhiều HS khác chứng kiến nhưng không can ngăn mà còn quay lại clip để phát tán lên mạng xã hội, như một kiểu câu view lệch lạc.

Hình ảnh nữ sinh Đ.T.K.A (học sinh lớp 8/9 Trường THCS Chu Văn An, TP Huế) bị nữ sinh cùng trường đánh đập tàn nhẫn được quay trong clip. Ảnh cắt từ clip.

Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Theo ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, thời gian qua dù Sở đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng tình trạng bạo lực học đường vẫn tái diễn, nhất là các vụ việc xảy ra vào đầu năm học 2022 - 2023 với đối tượng chủ yếu là các HS nữ THCS.

Nhiều ý kiến thống nhất cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ở tỉnh xảy ra liên tiếp thời gian qua nằm ở khâu phòng ngừa. Hiện công tác nhận định tình hình chưa nhanh nhạy, việc nắm bắt thông tin, dư luận trong HS chưa kịp thời, vụ việc còn chậm được phát hiện, khiến những mâu thuẫn giữa HS với HS không được can thiệp, can ngăn giải quyết. Bên cạnh đó, ý thức của người học, đạo đức, lối sống, tâm lý của HS bị nhiều yếu tố tác động, HS thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc, công tác quản lý của nhà trường và gia đình, xã hội thiếu sự quan tâm thường xuyên… cũng dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ở tỉnh xảy ra liên tiếp.

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tân yêu cầu các phòng ban liên quan khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường. Giám đốc Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục thành lập ngay "Ban phòng chống bạo lực học đường" tại đơn vị do thủ trưởng cơ quan, đơn vị làm trưởng ban và các thành viên là các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp. Ban này có công an địa phương, đại diện cha mẹ HS làm thành viên.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống bạo lực học đường, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên để việc thực hiện hiệu quả. Các đơn vị được yêu cầu nâng cao trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm để thường xuyên theo sát tình hình, quản lý, giáo dục HS; quan tâm các HS yếu thế, HS chưa ngoan để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, bảo vệ phù hợp; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vụ bạo lực học đường bảo đảm công khai, nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường của cơ sở giáo dục, như hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống camera giám sát, trang mạng xã hội... để chủ động tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin về bạo lực học đường.

Được biết, ngoài những chỉ đạo trên, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã ký ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong năm học 2022-2023.

Hầu Tỷ