Báo Công An Đà Nẵng

Thực tiễn đã khai sinh ca khúc "Tôi làm Công an xã"

Thứ năm, 22/02/2024 14:56
Thượng tá Bùi Văn Be

Tháng hai, Tết ta vừa qua, Tây Nguyên nắng rát như đổ lửa. Miền đất đỏ bazan, gió thốc liên hồi, giật tung từng mảng bụi mịt mù. Nhưng trên từng nẻo đường, buôn bản ngày xuân của cao nguyên Đắk Nông, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn thầm lặng, ngày đêm miệt mài với nhiệm vụ. Động lực thôi thúc những đôi chân không mỏi không ngoài mục tiêu bao trùm "vì nhân dân phục vụ", có một phần được thôi thúc từ ca khúc "Tôi làm Công an xã".

Tác giả ca khúc này chưa bao giờ được đào tạo qua trường lớp âm nhạc. Nhưng kỳ lạ thay lại là chủ nhân của hàng chục bài hát nổi tiếng về vùng đất Đắk Nông kỳ vỹ. Trong những sáng tác, Thượng tá Bùi Văn Be (Bùi Lê Văn), hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân hiện lên đậm nét, rõ ràng. Đó là sự hy sinh thầm lặng hạnh phúc riêng tư để lập nên những chiến công vẻ vang trên vùng đất Nam Tây Nguyên.

Cuối năm 2020, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện chủ trương đưa cán bộ cấp phòng tăng cường về giữ các chức vụ tại Công an xã, phường, thị trấn. Nhiều đồng đội thân thương của Thượng tá Bùi Văn Be gác lại hạnh phúc riêng tư bên gia đình, vợ con để lên đường nhận nhiệm vụ cách xa nhà cả trăm cây số. Khối lượng công việc rất lớn. Đây cũng chính là lúc dịch COVID-19 bắt đầu, đặc biệt là thời điểm mở đầu cho đợt cao điểm của chiến dịch làm hồ sơ cấp CCCD gắp chíp điện tử và triển khai Đề án 06 của Chính phủ mà Công an cấp xã chính là lực lượng xung kích, nòng cốt. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ Công an xã không có thời gian để dành cho gia đình, người thân. Không ít trường hợp cả tháng miệt mài công tác, đổ bệnh cũng không dám nghỉ ngơi, không có thời giờ để trở về nhà gặp gỡ, ở bên cha mẹ, vợ con. Ngay trong dịp Tết, nhiều đồng đội của Thượng tá Bùi Văn Be xuống nhận nhiệm vụ tại Công an cấp xã cũng không được trở về sum vầy năm mới bên gia đình.

May thay, bậc làm cha mẹ, những người vợ, người chồng hiền từ, thấu hiểu của các cán bộ, chiến sĩ Công an giàu lòng cảm thông sâu sắc sẵn sàng chia sẻ khó khăn, vất vả với vợ, chồng, con em mình và còn hết lòng động viên, tạo mọi điều kiện các anh chị vững tin công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Bùi Văn Be (ngoài cùng bên phải) hát tặng đồng đội ngày đêm bám địa bàn cơ sở.

Tất cả, được Thượng tá Bùi Văn Be khắc vào "Tôi làm Công an xã". "Hình ảnh đồng đội vai mang ba lô, lỉnh kỉnh tư trang khiến tôi trằn trọc suốt đêm. Hôm đó, tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng, lấy giấy, bút, đàn… ngồi vào bàn để viết lên cảm xúc của mình. Tôi đặt tên cho luồng cảm xúc rất thực đó là "Tôi làm Công an xã". Đó là lời tri ân của tôi dành cho đồng đội ở cơ sở!..", Thượng tá Bùi Văn Be kể.

"Tạm biệt thành phố thân thương, tôi lên đường làm Công an xã, không ngại đường xa, gian khổ vượt qua/ Ta đến với từng nhà, tình quân dân đậm đà/... Về đây ta bám sát địa bàn, kêu gọi toàn dân chung lòng, hợp sức giữ gìn trật tự, an ninh/... Về đây, gian khó chẳng ngại ngần, giữ trọn niềm tin, vững bền ý chí, tấm lòng của người chiến sĩ, sáng mãi trong lòng dân...".

Một tháng sau khi "khai sinh", ca khúc "Tôi làm Công an xã" được hòa âm, phối khí, thu âm và đăng trên kênh Youtube của Thượng tá Bùi Văn Be (có tên Bùi Lê Văn) và nhanh chóng trở thành "bài tủ" của nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an.

Trong "Tôi làm Công an xã", Thượng tá Bùi Văn Be đã khắc họa nổi bật hình ảnh người cán bộ Công an nhân dân sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, hạnh phúc gia đình, từ biệt người thân, thị thành phồn hoa, đi nhận nhiệm vụ trấn giữ ANTT ở cơ sở với những nơi xa xôi hẻo lánh, vô vàn khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Thế nhưng, vượt lên sự vất vả, nhọc nhằn đó chính là những chiến công lấp lánh đầy tự hào… với giai điệu hừng hực khí thế, cổ vũ, thôi thúc. Ngay trong năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã làm MV (video âm nhạc) đầu tiên về "Tôi làm Công an xã" để cổ vũ lực lượng Công an đi tăng cường cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, bài hát đã được phổ biến rộng rãi trong lực lượng Công an xã toàn quốc. Riêng đối với Công an tỉnh Đắk Nông, ca khúc này ngay từ đầu đã gắn liền với kế hoạch "Tôi làm Công an xã". Chỉ trong thời gian ngắn, bài hát không chỉ lan tỏa đối với cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông mà nhiều địa phương khác cũng đã sử dụng bài hát này trong các chương trình văn nghệ, đợt tuyên truyền của lực lượng Công an.

Nói về tác giả của "Tôi làm Công an xã" đồng thời cũng sở hữu "bản quyền" của những ca khúc "Những ngọn đuốc hậu cần", "Quyết tâm chống dịch", "Chiến sĩ Công an làm theo lời Bác", "Bài ca C500", "Em là chiến sĩ Công an", An ninh mạng - niềm tin chiến thắng", "Mãi là lá chắn thép"… Đại tá Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Những sáng tác của Thượng tá Bùi Văn Be không chỉ tạo dấu ấn, tình cảm tốt đẹp, tích cực trong suy nghĩ, hành động của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông mà còn lan tỏa mạnh mẽ cho lực lượng Công an cả nước. Riêng "Tôi làm Công an xã" thực sự đã trở thành tác phẩm âm nhạc tiêu biểu, cổ vũ, khích lệ và tôn vinh lực lượng Công an cấp xã nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở!..".

Hồng Long