Báo Công An Đà Nẵng

Thương tiếc tiễn biệt 3 cán bộ chiến sỹ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Thứ bảy, 06/08/2022 07:06

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi vòng hoa viếng 3 liệt sỹ.

Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Công an thành phố, Công an các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã đến viếng.

Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thương tiếc tiễn biệt 3 liệt sỹ.

Lễ viếng được cử hành trang trọng, trong niềm xúc động, tiếc thương của toàn thể lực lượng Công an nhân dân và họ hàng, thân nhân gia đình ba liệt sỹ. Người dân từ nhiều xã phường, quận huyện của thành phố Hà Nội đã đến Nhà tang lễ bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn, chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát to lớn của thân nhân các liệt sỹ.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm đã trao các quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước và quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho 3 liệt sỹ.

Sau khi viếng 3 đồng chí, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ghi sổ tang bày tỏ: Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên lực lượng Công an nhân dân vô cùng thương tiếc đồng chí Thượng tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Đồng chí Thượng úy Đỗ Đức Việt cán bộ; Đồng chí Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến với giặc lửa để cứu sống các nạn nhân trong vụ cháy tại số nhà 231 Quan Hoa (Cầu Giấy).

Đây là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng Công an nhân dân, gia đình, người thân của các đồng chí. Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ hôm nay đã tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, là nguồn động lực thôi thúc, cổ vũ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của các đồng chí". Bộ trưởng Bộ Công an cũng gửi tới gia đình các đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. Mong các đồng chí yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng.

Sau đoàn viếng của Bộ Công an là đoàn Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn. Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi sổ tang: "Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến. Cầu mong linh hồn các anh siêu thoát về với tổ tiên, với trời Phật".

Hòa trong đoàn người đến viếng không chỉ có người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà còn có rất đông đảo người dân từ nhiều quận, huyện dù không quen biết cũng có mặt tại nhà tang lễ để tiễn biệt các liệt sỹ. Tại các tuyến đường di quan, lực lượng đoàn viên thanh niên Thủ đô mặc áo xanh tình nguyện kết hợp với lực lượng Công an Thủ đô tổ chức 19 hàng dài để chào tiễn biệt các liệt sỹ.

Di quan các liệt sỹ từ Bệnh viện 198 đến Nhà tang lễ Quốc gia.

Trước đó, từ 7 giờ sáng 5-8, người thân, gia quyến, đồng đội, bạn bè... đã đến nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 làm lễ nhập quan, di quan 3 liệt sĩ. Tang lễ diễn ra từ 7 giờ 30 đến 9 giờ, sau đó, thi hài 3 liệt sĩ được đưa qua nhà riêng rồi di chuyển tới Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Con ngõ nhỏ trước lối vào nhà Thượng tá, liệt sĩ Đặng Anh Quân ở khu vực Chùa Láng; con ngõ 30 Văn La, P. Phú La, quận Hà Đông dẫn vào nhà Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt và bao quanh khu tập thể Nghĩa Tân (quận cầu Giấy) nơi gia đình Hạ sĩ, liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc cư trú… dòng người đông đúc chen nhau để tiễn biệt người hàng xóm hiền lành tốt bụng hay giúp đỡ người già yếu, người anh của những đứa bé thích nô đùa những đêm trăng và người hay góp tiếng cười trong mỗi lần họp xóm… Trong dòng người ấy, có cả những người chưa biết tên, biết mặt, dù ở cách xa hàng cây số vẫn đến để tiễn các liệt sĩ một đoạn đường. Hành động "phía trước là nhân dân" với mệnh lệnh từ trái tim, với sự hy sinh cao đẹp của các liệt sĩ đã thôi thúc mọi người tìm đến.

Sau viếng, đông đảo đồng đội và người dân đến viếng và tiếp tục tiễn đưa thi hài 3 liệt sĩ về Đài hóa thân Hoàn vũ Hà Nội. Đoàn người tiếp tục tham gia tiễn đưa mỗi lúc kéo dài thêm trên đường đưa tro cốt của 3 liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội (P. Tây Tựu, Q. Bắc Từ Liêm). Những người dân thủ đô không có dịp đến dự lễ tang, đã đến đặt hoa tưởng nhớ 3 liệt sĩ dưới chân Tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ". Nơi xa, đồng chí, đồng đội, Công an các đơn vị địa phương tổ chức phát động phong trào học tập gương dũng cảm của 3 liệt sĩ, quyên góp ủng hộ, chia sẻ đau thương, mất mát đối với thân nhân các anh. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt các anh, những người lính anh hùng đã không quản hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng để mang lại sự sống và bình yên cho nhân dân!

* Trước đó, ngày 4-8, Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 5920/QĐ-BCA-X01 về việc truy thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với đồng chí Hồ Tấn Dương, sinh năm 1986, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Trưa 5-8, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu- Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cùng đoàn Đảng ủy, Ban giám đốc đã đến nhà trao quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với đồng chí Hồ Tấn Dương.

N.T