Báo Công An Đà Nẵng

Tia hy vọng cho Premier League

Thứ tư, 13/05/2020 19:40

GĐĐH Premier League là Richard Masters cho biết, nếu mùa giải 2019-2020 không thể kết thúc trọn vẹn thì thiệt hại ít nhất 1 tỷ bảng. Thậm chí, các CLB sẽ phải trả lại nhà đài địa phương và quốc tế 340 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình ngay cả khi Premier League tái khởi động. Lý do là các trận đấu có thể diễn ra trên sân trung lập, không khán giả và giờ thi đấu không giống như thỏa thuận ban đầu. Mức độ thiệt hại quá lớn khiến cuộc họp thứ 5 của Premier League diễn ra ngày hôm qua kéo dài 4 tiếng đồng hồ vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Raheem Sterling lo ngại khi giải đấu quay trở lại.

Lần đầu tiên, cuộc họp của Premier League bàn về kế hoạch hủy bỏ mùa giải như Ligue 1 đã làm và chấp nhận những tổn thất như nói ở trên bởi vì đặt yếu tố sức khỏe con người lên hàng đầu. Tuy nhiên, tia hy vọng cho giải VĐQG xứ sở sương mù là Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cho phép nối lại các sự kiện văn hóa và thể thao ở sân không khán giả và sẽ được truyền hình trực tiếp để tránh nguy cơ tiếp xúc xã hội quy mô lớn kể từ sau ngày 1-6 tới nếu như đáp ứng được 5 bài kiểm tra. Thông tin tích cực này giúp cho cuộc họp thứ 5 cởi mở hơn trước. Mọi người nghĩ tới phương án cố gắng thuyết phục Chính phủ được chơi trên sân nhà và sân khách như trước nhờ giao thức y tế mới đệ trình được đánh giá cao về tính khả thi.

6 CLB chót bảng chống lại kế hoạch đá sân khách lúc đầu rơi vào thế yếu bởi vì Premier League đe dọa sẽ bỏ phiếu. Nếu như có 14 CLB đồng ý đá trung lập thì đội nào không chấp thuận sẽ đánh tụt hạng. Tuy nhiên, nguy cơ phải trả tiền lại cho các nhà đài khiến quan chức bóng đá Anh suy nghĩ lại. Chính ông Masters bây giờ nhìn nhận đá sân nhà – sân khách là ưu việt nhất cần phải tính tới nhưng cũng phải bảo đảm người hâm mộ không tụ tập trước sân vận động. Các đội hy vọng họ có mối quan hệ tốt với người hâm mộ nên có thể thuyết phục mọi người tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Thị trưởng Liverpool là Joe Anderson có lo ngại khi phát biểu với BBC rằng có thể hàng nghìn người hâm mộ “The Kop” sẽ tụ tập trước sân Anfield, thậm chí là ở sân trung lập để ăn mừng ngôi vô địch Premier League lần đầu tiên sau 30 năm chờ đợi. Hiện tại, Liverpool hơn Manchester City tới 25 điểm nhưng giải chỉ còn có 9 vòng đấu nên cơ hội thắng giải là quá lớn.

Premier League sẽ có cuộc họp trực tuyến với cầu thủ vào ngày thứ Tư (giờ địa phương) để bàn về kế hoạch trở lại thi đấu vào ngày 12-6 trên sân trung lập hay vẫn giữ nguyên thể thức sân nhà – sân khách. Đây là cuộc họp nhằm tạo điều kiện cho cầu thủ thể hiện quan điểm của mình. Khổ nỗi, cầu thủ khác với quan chức ở chỗ muốn dừng hẳn giải đấu vào lúc này vì nguy cơ dịch bệnh. Hậu vệ Tyrone Mings không muốn đá lại không phải nguy cơ Aston Villa của anh sẽ rớt hạng mà vì khả năng lây nhiễm virus. Ngôi sao Raheem Sterling của Manchester City cho biết, chúng tôi cần sự an toàn không chỉ cho cầu thủ mà các HLV, trọng tài và nhân viên y tế nữa. Ngôi sao này nghĩ đến kết cục tồi tệ về dịch bệnh nếu Premier League tái đấu. Điều đó cho thấy cuộc họp vào thứ Tư này sẽ khó khăn cho Premier League khi “chốt” phương án để thông báo cho UEFA về việc có trở lại thi đấu hay không trước ngày 25-5.

HẠNH THUẦN