Báo Công An Đà Nẵng

Tích cực kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thứ tư, 07/06/2023 07:25
Tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Thanh Khê triển khai làm định danh điện tử mức độ 2 cho người dân.

Theo đó, việc cấp tài khoản định danh điện tử không chỉ được thực hiện trong giờ hành chính mà còn được làm từ 18 giờ đến 22 giờ các ngày trong tuần tại tất cả trụ sở Công an xã, phường; tăng cường lưu động vào ban đêm tại các khu dân cư .

21 giờ cuối tuần, tại nhà sinh hoạt cộng đồng P. Chính Gián (Q. Thanh Khê) có rất đông người dân đến để làm định danh điện tử mức độ 2. Đặc thù công việc lao động nên anh Nguyễn Văn Thành Công phải đi làm từ thứ hai đến thứ bảy. Dù được Công an phường phổ biến thông tin đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 nhưng anh không sắp xếp được thời gian. Khi biết tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Khê tăng ca làm định danh điện tử lưu động anh đã nhanh chóng đến đăng ký. "Tôi thấy rất là tuyệt vời. Ban ngày đi làm, buổi tối tranh thủ ra làm như thế này thì rất là hợp lý, lại được hướng dẫn chi tiết, nhanh gọn", anh Công thổ lộ.

Quận Thanh Khê là khu vực tập trung nhiều thành phần trong đó người lao động. Để hoàn thành chỉ tiêu đến ngày 10-6, 100% công dân trên địa bàn quận có đủ điều kiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), hoàn thành tài khoản định danh điện tử mức độ 2, CAQ Thanh Khê đã huy động, trưng dụng cán bộ chiến sỹ các đội nghiệp vụ bổ sung cho tổ công tác, đặc biệt còn triển khai các tổ công tác lưu động vào ban đêm để phục vụ nhu cầu của nhân dân không thể đến làm định danh điện tử và CCCD. Chị Nguyễn Thị Bích Trâm (trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê) vui vẻ cho biết, thời gian gần đây lực lượng Công an rất vất vả, trực chiến rồi lại tăng ca phục vụ nhân dân, khiến người dân rât cảm kích.

Theo Trung tá Trần Văn Đại- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Khê, thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, từ ngày 24-4 CAQ Thanh Khê triển khai đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân. Ngoài cán bộ, chiến sĩ đơn vị và Công an 10 phường, lãnh đạo CAQ trưng dụng thêm cán bộ, chiến sĩ một số đội nghiệp vụ tập trung thực hiện các nhiệm vụ đề ra. "Xác định việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Công an quận và Công an các phường nỗ lực hết sức, khắc phục mọi khó khăn, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, làm việc liên tục để hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn, tạo thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính", Trung tá Trần Văn Đại nói.

Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử, Công an quận và Công an các phường đang đẩy nhanh tiến độ kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 cho người dân. Trên địa bàn Thanh Khê đã thiết lập nhiều điểm đón tiếp, hỗ trợ, giúp đỡ người dân đến kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Các tổ công tác bố trí người, máy móc, thiết bị tại các điểm phục vụ người dân vào tất cả các ngày trong tuần. Những trường hợp khó khăn trong việc đi lại, các tổ công tác trực tiếp đến tận nơi đến kích hoạt tài khoản định danh cho họ.

Trung tá Bùi Thanh Tùng- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê thông tin, trong 1 tháng qua, CAQ đã thu nhận gần 3.000 hồ sơ cấp CCCD, nâng tổng số hồ sơ thu nhận hơn 157.250. "Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân tham gia làm thủ tục cấp căn cước công dân, đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp. Trong đó, bố trí điểm cấp CCCD cố định tại trụ sở công an quận; tổ chức các tổ cấp căn cước công dân lưu động tại các khu dân cư, trường học, doanh nghiệp. Đồng thời, trực tiếp đến tận nhà dân để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho những trường hợp bệnh tật, già yếu, khó khăn trong việc đi lại. Cán bộ, chiến sĩ CAQ và Công an các phường làm việc xuyên suốt từ 7 giờ 30 đến 23 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ để phục vụ nhu cầu của người dân. Để đạt các mục tiêu đề ra trong đợt cao điểm, đơn vị chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ, nhất là Cảnh sát khu vực trực tiếp đến từng nhà dân để rà soát, nắm hộ, nắm người; tuyên truyền, vận động những trường hợp chưa làm CCCD đến trụ sở công an quận hoặc điểm lưu động để làm, không để sót trường hợp đủ điều kiện chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD", Trung tá Bùi Thanh Tùng cho biết.

Nhờ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và người dân, việc triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân gặp nhiều thuận lợi. Trong 1 tháng qua, các tổ công tác trên địa bàn quận kích hoạt hơn 6.200 tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân. Đến nay, Công an quận Thanh Khê đã cấp 51.873 hồ sơ định danh điện tử mức độ 2 cho công dân.

THANH ĐỨC