Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel - Hamas:

Tiến hành trao đổi con tin đợt thứ hai

Thứ hai, 27/11/2023 16:06

Trong khi đó, trên mạng xã hội X, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã có 17 con tin, gồm 13 người Israel và 4 công dân Thái Lan, đã được đưa đến Ai Cập và đang trên đường tới Israel. Cùng ngày, kênh truyền hình Al-Jazeera đã phát đi hình ảnh xe buýt chở những tù nhân Palestine được phóng thích lần này ở Beitunia, thuộc khu Bờ Tây. Hãng thông tấn WAFA của Palestine trước đó xác nhận những tù nhân này đã được đưa đến Jerusalem.

Xe Hội Chữ thập đỏ chở các con tin được Hamas phóng thích, ngày 25-11. Ảnh: AFP

Đợt trao đổi con tin thứ hai này giữa Hamas và IDF vốn được dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 25-11 theo giờ địa phương, nhưng đã bị trì hoãn trong nhiều giờ sau khi Hamas cáo buộc Israel không thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 4 ngày, vốn đã được các bên nhất trí sau hơn 6 tuần giao tranh đẫm máu. Trước đó, cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine nói rằng Israel phải cho phép xe tải viện trợ đi vào phía Bắc Dải Gaza và tuân thủ các "tiêu chí" đã được thống nhất về việc trả tự do cho các tù nhân Palestine. Cố vấn cấp cao của lãnh đạo Hamas ở nước ngoài, ông Ismail Haniyeh cũng tuyên bố Israel đã vi phạm các điều khoản của lệnh ngừng bắn tạm thời. Tờ The Times of Israel dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao Hamas cho biết thêm quân đội Israel đã vi phạm thỏa thuận khi bắn vào những người Gaza đang tìm cách quay trở lại phía Bắc của dải đất này, dẫn đến cái chết của hai người Palestine. Tuy nhiên, phía Israel khẳng định rằng một điều khoản của thỏa thuận cấm người Palestine quay trở lại miền Bắc Gaza, nơi quân đội Israel vẫn đang hoạt động. Các quan chức Qatar, Ai Cập và Israel đã nỗ lực cứu vãn thỏa thuận. Cuối cùng, việc trao trả con tin đợt 2 đã diễn ra sau nhiều giờ trì hoãn.

Trước đó, ngày 24-11, 24 con tin đầu tiên giam giữ tại Dải Gaza đã được phong trào Hồi giáo Hamas thả tự do theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời. Các con tin này bao gồm 13 người Israel, 10 người Thái Lan và một người Philippines. Họ là phụ nữ và trẻ em Israel cùng công nhân làm việc cho các nông trại ở miền Nam Israel bị các tay súng Hamas bắt cóc ngày 7-10 và đưa về Dải Gaza. Đoạn video do cánh quân sự của Hamas công bố cho thấy phụ nữ và trẻ em được đưa ra khỏi xe và trao cho các nhân viên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế chăm sóc. Sau đó, đoàn xe của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, gồm 4 chiếc đã chở các con tin ra khỏi Dải Gaza và bàn giao cho chính quyền Ai Cập tại cửa khẩu Rafah.

Trong khi đó, ngày 26-11, Cơ quan Quản lý Nhà tù Israel (IPS) thông báo họ đã thả 39 tù nhân người Palestine trong đêm trước đó. Thông báo của IPS cho biết các tù nhân người Palestine được thả từ 3 nhà tù của nước này là Megiddo, Ofer và Damun. Tất cả tù nhân đều là phụ nữ hoặc trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, sống ở Bờ Tây hoặc Đông Jerusalem.

Cũng trong ngày 25-11, Ai Cập đã tiếp nhận 5 máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo dành cho Dải Gaza từ Nga, Oman, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia tại sân bay El-Arish. Kênh truyền hình Al-Qahera News cùng ngày đưa tin 7 xe tải chở nhiên liệu đã vào Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah. Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập (ERC) ở khu vực Bắc Sinai, đã có 100 xe tải viện trợ nhân đạo đã vào Gaza cùng với các xe chở nhiên liệu.

Vào ngày 24-11, giao tranh giữa quân đội Israel và các chiến binh Hamas lần đầu tiên tạm dừng sau 7 tuần. Không có vụ đánh bom lớn, tấn công bằng pháo hay rocket nào được ghi nhận, mặc dù Hamas và Israel đều cáo buộc nhau về các vụ nổ súng lẻ tẻ và các vi phạm ngừng bắn khác. Cả hai bên đều cho biết cuộc chiến sẽ tiếp tục diễn ra ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

AN BÌNH