Báo Công An Đà Nẵng

Tiến sĩ trẻ khởi nghiệp thành công mô hình nuôi đông trùng hạ thảo

Thứ ba, 14/03/2023 14:30
TS. Trung (thứ 2, bên phải sang) cùng người bạn nhận giải Nhất dự án “Mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình”.

TS. Nguyễn Thành Trung chia sẻ, đông trùng hạ thảo là loại nấm dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nấm này cần điều kiện sinh trưởng khắt khe nên rất khó nuôi trồng thành công, riêng TP Đà Nẵng có rất ít đơn vị nuôi trồng thành công. Vì vậy, các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo có giá thành cao, nhiều người dân Đà Nẵng chưa có điều kiện sử dụng.

Loại nấm này sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18 – 250C, độ ẩm trên 80% và cường độ ánh sáng 600-700 Lux. Trong khi đó, TP Đà Nẵng có mùa hè rất nóng nên phòng nuôi trồng phải có hệ thống điều hòa không khí để duy trì nhiệt độ thường xuyên ở 20-220C. Ngoài ra, phải có các thiết bị tạo ẩm, hệ thống đèn led cung cấp ánh sáng, hệ thống cung cấp không khí... Bên cạnh đó, TS. Trung cũng muốn áp dụng kiến thức chuyên môn của mình vào khởi nghiệp nuôi trồng đông trùng hạ thảo, một lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị phù hợp với định hướng phát triển của TP. “Đầu năm 2018, tôi bắt tay vào việc nghiên cứu quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo tại Đà Nẵng. Dù đã nắm được kiến thức chuyên môn cơ bản, nhưng quá trình áp dụng thực tiễn nuôi trồng nấm tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Giai đoạn đầu, nấm bị nhiễm bệnh, sinh trưởng kém, số mọc lên thì không đảm bảo về chất lượng phải bỏ, tôi mất số tiền khá lớn. Không bỏ cuộc, tôi ngày đêm nghiên cứu các điều kiện sinh trưởng, hư mẻ này thì làm tiếp mẻ khác. Cứ như vậy, gần 1 năm nghiên cứu, tôi đã hoàn thiện quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo đạt chuẩn về hàm lượng cordycepin và adenosine theo tiêu chuẩn của Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng”, TS. Trung tâm sự.

Sau khi hoàn thiện quy trình, TS. Trung tận dụng không gian trống trong nhà để sản xuất đông trùng hạ thảo. Trung bình mỗi tháng sản xuất 20-30kg đông trùng hạ thảo tươi cung cấp ra thị trường. Nhận thấy nguồn cung không đủ cầu, TS. Trung hợp tác cùng một người bạn thành lập Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed tại P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ), tập trung nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo cung ứng ra thị trường trong nước. Hiện tại, mỗi tháng công ty sản xuất 200-300kg nấm tươi, tương đương 30-50kg nấm khô. Từ nguồn nguyên liệu này, công ty đã tạo ra nhiều sản phẩm như: đông trùng hạ thảo khô, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, mật ong ngâm đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, rượu ngâm đông trùng hạ thảo và bột đông trùng hạ thảo kết hợp với một số dược liệu quý khác... Hiện Công ty Vinseed đang thử nghiệm một số sản phẩm mới nhằm giúp tăng cường hiệu quả sử dụng cho người sử dụng.

TS. Nguyễn Thành Trung nghiên cứu thành công mô hình nuôi nấm đông trùng hạ thảo tại TP Đà Nẵng.

“Công ty chủ động thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu Dr. Trung cho nhóm các sản phẩm, đồng thời đăng ký mã số mã vạch cho từng sản phẩm với Trung tâm mã số mã vạch quốc gia. Hiện tất cả các sản phẩm của công ty đều được in mã QR dẫn đến website chính thức của công ty và zalo OA (Zalo Official Account) để khách hàng có thể truy cập nhanh, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm. Hiện tại, công ty đã phân phối các sản phẩm ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua các kênh bán hàng truyền thống và trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Alibaba”, TS. Trung thông tin.

Để cạnh tranh với các sản phẩm đông trùng hạ thảo ngoài thị trường, T.S Trung nghiên cứu, nuôi trồng hoàn toàn từ nguồn protein của tảo xoắn, thực vật, không dùng protein từ động vật, nhộng tằm nên giàu hàm lượng dinh dưỡng, hoạt chất trong nấm cao, không gây dị ứng. Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, TS. Trung đã cải tiến chiếc tủ mát thành tủ nuôi nấm tự động và cung cấp phôi giống để người dân có thể tự nuôi tại nhà, giúp người dân có thể được sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo với giá thành thấp. Một chiếc tủ có thể trồng từ 50 -100 phôi/mẻ, trong 1 tháng có thể thu hoạch với chi phí điện năng thấp, như một tủ mát thông thường. Đây là mô hình vừa giúp người dân có sản phẩm để sử dụng, nâng cao sức khỏe, vừa tạo ra một sinh kế mới đem lại một nguồn thu nhập đáng kể mà không cần phải có kiến thức chuyên môn. Trong thời gian qua, đã có hơn 10 đại lý và nhiều hộ dân sử dụng tủ để tự nuôi trồng hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập trung bình 5-7 triệu đồng/tháng.

Dự án “Mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình” của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SURF 2022 do Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức.

Lê Vương