Báo Công An Đà Nẵng

Tiếp tục siết chặt phòng chống, tránh dịch bệnh

Thứ hai, 31/05/2021 06:30

* Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ xa

* Hôm nay (31-5), đoàn y , bác sỹ Đà Nẵng sẽ trực chỉ chi viện cho "tâm dịch" Bắc Giang 

Ngày 30-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, động viên cán bộ làm nhiệm vụ ở các chốt phòng chống dịch COVID-19 tại điểm Âu thuyền Thọ Quang, Cảng Tiên Sa, đường Trần Đại Nghĩa và Quốc Lộ 14 B (Trạm CSGT Hòa Nhơn). Cùng đi theo đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh, đại diện Văn phòng Thành ủy, lãnh đạo Công an TP và các ngành chức năng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên các chốt kiểm soát.

Trong ngày, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Nam cũng đến thăm các chốt tại Bến xe Đà Nẵng, Núi Thần Tài, chốt C6 quốc lộ 14B, DT 605 - khu vực giáp ranh Đại Lộc, Quảng Nam, Ga Đà Nẵng và Cảng Hàng không quốc tế…

Tại mỗi điểm đến thăm, Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của lực lượng Y tế, Công an, đoàn viên, thanh niên, cán bộ các địa phương trong công tác chốt chặn, ứng trực 24/24 giờ phòng chống dịch bệnh COVID-19 kể từ khi các chốt hoạt động trở lại. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, việc tái thiết lập lại các chốt phòng chống dịch là rất cần thiết, quan trọng khi mà tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Ở các chốt kiểm soát, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Phó Bí thương Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết trao tặng những trang thiết bị hiện đại, tiện dụng để cán bộ tại chốt dùng cho công tác khai báo y tế phòng chống dịch và những phần quà khích lệ với mong muốn cán bộ các chốt tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị Đảng, chính quyền TP và nhân dân giao trọng trách.Nhân đây, lãnh đạo TP yêu cầu ngành Thông tin truyền thông phối hợp với các chốt, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ làm nhiệm vụ về cách sử dụng trang thiết bị khai báo y tế điện tử bằng mã Code QR, tiến tới không khai báo y tế bằng giấy, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên các chốt kiểm soát.

Trong chuyến kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Lương Nguyễn Minh Triết cũng lưu ý các chốt cần điều chỉnh một số thiếu sót như tổ chức phòng cách ly khi có người nghi nhiễm, nóng sốt; kiểm tra chặt chẽ hơn phương tiện ô-tô và mô-tô đi qua..., nhằm phòng tránh và hạn chế phát sinh thêm các ca nhiễm. Ngoài ra, yêu cầu bố trí, luân phiên lực lượng hợp lý tại các chốt, đáp ứng tốt nhiệm vụ chuyên môn và đảm bảo sức khỏe.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, tinh thần chung hiện nay là vừa chống dịch, nhưng cũng vừa đảm bảo phát triển kinh tế- xã hội. Thời gian vừa qua thành phố đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, không quá cực đoan trong áp dụng các biện pháp. Đây là kinh nghiệm của TP và sẽ tiếp tục phát huy trong phòng chống dịch giai đoạn sắp tới. Hiện TP đã và sẽ cho phép một số hoạt động quay trở lại, nhưng kèm theo đó cần tiếp tục siết chặt nghiêm việc thực hiện các biện pháp phòng chống, tránh dịch bệnh lây lan. Đơn cử, đối với doanh nghiệp sau khi xét nghiệm cho công nhân, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm triển khai phòng chống dịch và thực hiện cam kết phòng chống dịch. Nếu nơi nào để xảy ra dịch phải chịu  trách nhiệm, bị đình chỉ sản xuất kinh doanh và chịu phí tổn cho việc khắc phục phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thăm, động viên các chốt kiểm soát.

Bí thư Thành ủy lưu ý, tình hình dịch bệnh dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, nên chính quyền TP sẽ tiếp tục có những chủ trương và biện pháp mới để tăng cường kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch trong quá trình làm nhiệm vụ phải tuyệt đối cẩn trọng, thực hiện đúng các biện pháp bảo hộ y tế để bảo vệ an toàn bản thân cũng như cho người dân đi và đến Đà Nẵng, tăng cường kiểm soát và chống nguy cơ xâm nhập dịch từ bên ngoài vào thành phố.

“Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã trải qua 27 ngày chống dịch COVID-19, hơn 10 ngày qua không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đây là nỗ lực cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng và mỗi người dân thành phố. Để duy trì kiểm soát và chống nguy cơ xâm nhập dịch từ bên ngoài vào, thành phố cũng đang yêu cầu triển khai đồng bộ quyết liệt hơn nữa những giải pháp phòng chống dịch phù hợp với đặc điểm tình hình hiện nay, trong đó có việc thành lập lại các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

CÔNG HẠNH - ANH TUẤN

>> Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ xa