Báo Công An Đà Nẵng

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân và các địa phương, doanh nghiệp giữa Đà Nẵng và Nhật Bản

Thứ năm, 18/04/2024 06:35

+ Đà Nẵng thắt chặt kinh doanh với thành phố Goyang

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tặng quà chúc mừng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn những tình cảm, tâm huyết và nỗ lực của đại sứ trong việc kết nối, xúc tiến các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản đến đầu tư tại Đà Nẵng góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn rằng dù ở bất kỳ vai trò, cương vị nào, Ngài Đại sứ Yamada Takio cũng tiếp tục hỗ trợ chính quyền thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu nhân dân giữa Đà Nẵng với các địa phương Nhật Bản. Đồng thời, tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai. “Từ góc độ của mình, tôi nhận thấy Ngài Đại sứ Yamada Takio đã có một nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam, có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển và nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chia sẻ.

Đại sứ Yamada Takio cảm ơn chân thành lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng cho biết, trong nhiệm kỳ công tác ông đã đến Đà Nẵng rất nhiều lần, mỗi chuyến thăm đều để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng, kỷ niệm đẹp về hình ảnh, con người và văn hóa Đà Nẵng.

Đại sứ thông tin đến lãnh đạo thành phố về việc các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là cảng biển Liên Chiểu. Qua đây, mong lãnh đạo thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Đại sứ chân thành cảm ơn lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và khoảng 410 người dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong những năm qua. Đại sứ Yamada Takio tin tưởng mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản nói riêng sẽ tiếp tục phát triển bền chặt, tốt đẹp.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trao tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng Lee Dong Hwan.

+ Cùng ngày, ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp đoàn đại biểu thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi do ông Lee Dong Hwan, Thị trưởng thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, ông Trần Chí Cường đã thông tin đến ông Lee Dong Hwan tình hình kinh tế của TP đồng thời kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác và triển khai có hiệu quả nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, đào tạo, trao đổi cán bộ, giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông xanh, thành phố thông minh… Bên cạnh đó, ông mong muốn ông Lee Dong Hwan tiếp tục hỗ trợ chương trình xuất khẩu lao động cho thành phố, đặc biệt là giữa huyện Hòa Vang và huyện Yeongyang về phái cử và tiếp nhận nguồn nhân lực trong chương trình lao động thời vụ. Đặc biệt, ông cũng kỳ vọng Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ kinh phí các dự án cộng đồng. Ông Lee Dong Hwan bày tỏ tán đồng với ý kiến của ông Trần Chí Cường, cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Ông cũng mong muốn thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tự do và mở rộng giao lưu với Đà Nẵng vì hiện tại Goyang có nhiều khu công nghiệp và khu kinh doanh phát triển, được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại và dịch vụ hỗ trợ, thu hút nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở. Ngoài ra, Goyang còn có thế mạnh về ngành công nghiệp điện tử và CNTT, dệt may và chế biến… đây là cơ sở để hai bên tiếp tục phát triển đầu tư lâu dài trong thời gian đến.

THANH HOA - L.A.T