Báo Công An Đà Nẵng

Tiểu xảo và bạo lực ở V.League: Tại anh, tại ả, tại cả...

Thứ tư, 13/12/2023 15:46
Cổ động viên Bình Định vây xe CLB Thanh Hóa đến tận khách sạn nơi đội khách lưu trú.

Vòng 5 V.League 2023/24 ghi nhận 19 bàn thắng, trung bình 2,71 bàn/trận. Trong khi đó, số thẻ vàng được rút ra là 32 thẻ, trung bình 4,57 thẻ/trận; số thẻ đỏ là 2 thẻ, trung bình 0,29 thẻ/trận. Các thông số này, trừ bàn thắng, đều cao hơn các vòng đấu trước đó. Con số không nói dối, rõ ràng bạo lực có dấu hiệu tăng, trong đó vụ CĐV làm loạn tại sân Quy Nhơn và vụ "suýt xô xát" giữa HLV Gong Oh-kyun và cầu thủ Văn Kiên trên sân Thiên Trường là tâm điểm.

"Bóng đá không phải đánh nhau, sân cỏ càng không phải là nơi để phô diễn bạo lực", HLV Velizar Popov của Đ. Thanh Hóa nói như bị sốc, sau khi chứng kiến CĐV chủ nhà ném vật lạ xuống sân và vây chặt xe chở đội khách đến tận khách sạn để chửi bới… Nhưng HLV đầy cá tính này không kể đến trường hợp câu giờ, khiêu khích của săn sóc viên và một vài thành viên trong ban huấn luyện đội bóng xứ Thanh ngay trên sân của M. Bình Định.

Nói vậy, không phải giảm nhẹ đi cái sai của CĐV đất Võ và động thái "đổ thêm dầu vào lửa" của vị trợ lý Bùi Võ Viết Tuấn của đội chủ nhà. Nhưng rõ ràng, một vài thành viên của CLB Đ. Thanh Hóa đã "có tác động tâm lý" đến hàng ngàn khán giả chủ nhà, hành vi này cũng đáng lên án và xử lý.

Trên sân Thiên Trường, va chạm, tranh cãi và cả sự "hiểu nhầm" dẫn đến việc HLV Gong Oh-kyun đã phải cởi phăng áo vest đòi ăn thua đủ với cầu thủ Văn Kiên ngay đường biên. Đó là tình huống bóng ngoài biên, HLV Gong của Công an Hà Nội theo thói quen dùng chân giữ bóng trong khi Văn Kiên muốn nhanh chóng đưa bóng vào cuộc khi đội nhà đang bị dẫn bàn nên lao vào và dẫn đến việc cả hai mất kiểm soát. Trả giá cho hành động ấy là 2 chiếc thẻ vàng cho 2 phía, nhưng ban tổ chức hình như đang tính đến án phạt bổ sung, dù sau trận đấu, HLV Gong Oh-kyun bỏ qua hành động thúc tay vào ngực khi nhận được lời xin lỗi của Văn Kiên và không muốn nhắc tới sự việc đáng quên.

Trên sân Thống Nhất, thay vì tỏ thái độ với cầu thủ TPHCM liên tục giở tiểu xảo câu giờ bằng cách ném biên sai vị trí, HLV Chu Đình Nghiêm lại đỏ mặt tía tai với trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Bởi người cầm cân trận đấu đã "thờ ơ" với tiểu xảo này.

Những gì đã diễn ra ở vòng 5 V.League 2023/24 thực sự là lời cảnh báo. VPF đang hoàn tất hồ sơ các vụ việc ở sân Quy Nhơn và Thiên Trường và đề nghị phạt nặng. "Quan điểm" là vậy, rất cần thiết, nhưng nhìn vào từng đối tượng của án phạt, e rằng người hâm mộ khó tâm phục khẩu phục.
Nên nhớ, các CLB có thể còn "thuộc" hơn cả người ban hành và được quyền áp dụng điều lệ giải. Lịch sử bóng đá Việt Nam từng ghi nhận những vụ "lách luật" tài tình, khi mức án dành cho các hành vi tiểu xảo nhẹ hơn nhiều so với bạo lực. Và ai, sẽ nhận án mới là điều quan trọng. Thẻ đỏ ngay trong trận đấu cho săn sóc viên Dương Tiến Kỷ của CLB Đ. Thanh Hóa hoặc án phạt nguội Phó Trưởng đoàn Bóng đá Bình Định Bùi Võ Viết Tuấn dù nặng đến thế nào… đối tượng bị phạt cũng sẽ cười tươi vì không ảnh hưởng gì nhiều đến đội bóng. Và, cả trọng tài, treo còi vài ba trận cũng chỉ như "gãi ngứa" các vị vua áo đen mà thôi. Nhưng nếu truất quyền chỉ đạo HLV, phạt CLB đấu trên sân trung lập hay không có khán giả, câu chuyện sẽ rất khác.

Án chưa tuyên, nhưng xung quanh chuyện phạt nguội đã râm ran chuyện ông này, cầu thủ nọ, thế này thế kia… Đó cũng là kiểu "tiểu xảo". Nếu VPF và VFF không thận trọng, không khéo sẽ bị mắc lừa, với màn "khích tướng" hay "thí tốt", nguy hại hơn là tạo tiền lệ xấu cho tương lai.

T.S