Báo Công An Đà Nẵng

Tình người giữa tâm dịch

Thứ năm, 30/07/2020 00:02

Ngày 28-7, khi TP Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 /CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày, ngay từ sáng sớm, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều điểm cấp phát khẩu trang miễn phí đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong số những hành động thiết thực của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn nhằm chia sẻ đến cộng đồng và góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình cùng thành phố chung tay chống dịch.

Hội IT& CCTV Cẩm Lệ phát khẩu trang trên đường Lê Trọng Tấn, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến đường như: Hải Phòng, Điện Biên Phủ, Trưng Nữ Vương, Tôn Đản, Nguyễn Nhàn... có hàng chục điểm cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân với tấm bảng được đặt sát mép đường với dòng chữ được viết ngay ngắn "Khẩu trang miễn phí" đã nhận được sự ủng hộ từ người dân. Theo tìm hiểu, đa phần những điểm cấp phát khẩu trang này chủ yếu do người dân và những hội nhóm tự lập ra với mong muốn hỗ trợ và giúp người dân nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 khi cả thành phố đồng lòng chống dịch.

Cầm trên tay những chiếc khẩu trang vừa nhận được, anh Trương Bá Việt (1993, trú xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) là công nhân của một công ty may trên địa bàn thành phố không giấu được niềm xúc động, thay chiếc khẩu trang vải bằng chiếc khẩu trang y tế mới, anh Việt bày tỏ lòng biết ơn đến những nhà hảo tâm đã cấp phát khẩu trang cho mình. Anh Việt bộc bạch rằng, hơn 10 năm từ quê ra sống tại thành phố này, lúc nào hoạn nạn cũng luôn nhận được sự giúp đỡ nghĩa tình từ người dân nơi đây. Tuy những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn lao. Mong rằng đại dịch sẽ đi qua và trả lại những ngày bình yên cho thành phố thật sớm.

Ông Trần Đức Dũng (trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) cho biết: "Tôi phát khẩu trang cho người dân trong 3 ngày. Khi nghe tin, rất nhiều bạn sinh viên tình nguyện đã đến tận nơi cùng hỗ trợ gia đình trong hoạt động này".

Cùng hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thị Bé (1989, trú Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) vừa ghé nhận xấp khẩu trang trên đường Điện Biên Phủ. Chị Bé cho biết, vì gia đình nằm trong diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn, nên khi thấy điểm cấp phát khẩu trang miễn phí, chị ghé nhận về để các con đeo. Chị cũng xin cám ơn những mạnh thường quân đã giúp đỡ đến những người có hoàn cảnh khó khăn như chị và mong rằng mọi người cùng nâng cao ý thức chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay để giữ an toàn cho bản thân và xã hội.

Còn anh Thái Vĩnh Trung - Công ty TNHH MTV Thiết bị an ninh Thái Gia chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội IT& CCTV Cẩm Lệ đã xin phép CAP tổ chức phát 7.000 khẩu trang cho người dân. Các thành viên trong nhóm không ngại thời tiết nắng gắt vẫn nhiệt tình, hăng hái tỏa ra các tuyến đường chính trên địa bàn để tận tay phát khẩu trang cho người đi đường".

Bên cạnh hoạt động phát khẩu trang miễn phí, nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng được người dân tổ chức trên khắp địa bàn thành phố như: phát cơm, nước uống... miễn phí nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do đại dịch. Đa phần hộ dân tổ chức cấp phát quà miễn phí đều đảm bảo an toàn về việc giữ khoảng cách an toàn, sát trùng và đeo khẩu trang cẩn thận.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm được lập ra như "Đà Nẵng và những người bạn" bắt đầu kêu gọi mọi người cùng tiếp sức cho các bác sĩ, y tá và bệnh nhân tại các bệnh viện đang bị phong tỏa gồm BV Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Phục hồi chức năng. Theo đó, mỗi người trong nhóm sẽ bớt một phần chi tiêu của gia đình để gây quỹ và mua sắm lương thực, thực phẩm, quần áo bảo hộ y tế, kính, khẩu trang, găng tay, nước bù khoáng để tiếp tế cho các y, bác sĩ và bệnh nhân.

Một mạnh thường quân (xin giấu tên) tâm sự rằng: "Dẫu giá trị vật chất không nhiều, nhưng chính những việc làm nhỏ nhoi ấy sẽ tạo nên sự lan tỏa về tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc ta nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng trong những lúc gian khó. Chính tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái sẽ giúp cho mọi người vượt qua tất cả".

NGUYỄN LIÊN - NGUYỄN QUANG