Báo Công An Đà Nẵng

Tổ ấm của những người khốn khó

Thứ hai, 20/04/2020 21:50

Đã nhiều năm nay, khu “nhà trọ tình thương” của anh Trần Quang Duy (36 tuổi, trú tổ dân phố 4, thị trấn Đăk Hà, H. Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) trở thành mái ấm cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ tấm lòng nhân ái của anh Duy, nhiều gia đình đã bớt đi được nỗi lo tiền thuê trọ mỗi tháng, từ đó có thêm niềm tin, động lực xây dựng cuộc sống.

Nhà trọ tình thương của anh Duy.

Con đường bê-tông phẳng lỳ nằm lọt thỏm giữa mênh mông cà-phê dẫn chúng tôi đến với 3 khu nhà trọ của anh Duy. Mỗi khu nhà trọ cách nhau chừng 300 - 400m nằm yên bình, sạch sẽ, bao quanh là những luống rau xanh mướt. Đưa chúng tôi đi tham quan 3 dãy nhà trọ, anh Trần Quang Duy chia sẻ: Ý tưởng xây dựng những khu nhà trọ này được mình ấp ủ từ những ngày cơ cực của bản thân. Thời thanh niên, cuộc sống chật vật, tôi cũng đã sống trong những ngôi nhà trọ và thấu hiểu được gánh nặng tiền trọ mỗi tháng.

Năm 2017, khi có điều kiện, anh bắt tay thực hiện ý định đã được anh ấp ủ. Anh bàn với vợ, dành hơn 3 tỷ đồng để mua đất rồi xây dựng 3 dãy nhà trọ với 12 phòng, mỗi phòng rộng 36m2, có gác lửng cùng công trình phụ khép kín. Rồi từ bạn bè, người quen giới thiệu, nhiều hộ gia đình, vợ chồng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định đã tìm đến với dãy trọ của anh Duy.

Không có công việc ổn định, nguồn thu nhập chính mỗi tháng hơn 5 triệu đồng từ người chồng khiến cuộc sống của gia đình chị Đinh Thị Phương Lê vô cùng khó khăn. Trước đây, mỗi tháng gia đình chị phải dành dụm gần 1 triệu đồng để chi phí cho tiền thuê trọ, số còn lại không đủ trang trải cho cuộc sống, nhất khi là đứa con nhỏ của anh chị bước vào lớp 1. Từ giới thiệu của người quen, chị đã tìm về với khu nhà trọ của anh Duy và xây dựng cuộc sống nơi vùng đất Đăk Hà hơn 2 năm nay. “Hồi trước em cũng thuê trọ mỗi tháng phải dành dụm hơn 800 ngàn để chi phí tiền thuê. Rồi em được bạn bè giới thiệu là chỗ anh Duy đây cho ở miễn phí, hai vợ chồng em không có điều kiện nên em qua đây xin anh Duy cho ở. Em được ở miễn phí tại đây hai năm rồi. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình cũng đỡ vất vả đi nhiều, dành dụm được ít để chăm lo cho con cái học hành, ăn uống.

Ở dãy trọ tình thương của anh Duy, 12 gia đình đang thuê trọ ở đây là 12 hoàn cảnh, số phận cơ cực khác nhau. Để lo cho cuộc sống cơm áo hàng ngày đã khó chứ chưa nói đến vài trăm ngàn tiền thuê trọ. Như gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Oanh (28 tuổi, H. Đăk Hà), ngày ngày đang phải tiết kiệm từng đồng để nuôi anh trai 33 tuổi không may mắc bệnh nan y, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum ròng rã 3 năm nay. Cách đây một tuần, người vợ bế 2 con trai bỏ đi, để lại anh trai chị Oanh trên giường bệnh. Chị Oanh tâm sự: “Mẹ em mất nhiều năm, gia đình chỉ có 3 bố con. Cũng vì áp lực cuộc sống mà bố em bị tâm thần, mới đây lại bị tai biến mạch máu não. Gia đình đã bán hết nhà cửa, ruộng vườn rồi. May nhờ anh Duy cho ở trọ miễn phí, nếu không gia đình em cũng không biết gắng gượng được tới đâu”.

Chiều tà, dãy trọ trở nên vui tươi hơn khi có tiếng trẻ con chơi đùa. Ở khoảnh sân trước nhà trọ, chị Lê, chị Oanh đang vun vén những luống rau xanh tốt như đang vun vén cho chính cuộc sống của họ nơi xóm trọ nhân ái của anh Duy. “Những người sống trong dãy trọ vui vẻ, an tâm làm ăn là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi. Trong thời gian tới, nếu có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm các dãy nhà trọ miễn phí, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn”- anh Duy cho biết.

Ông Nguyễn Chí Ánh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Đăk Hà nhận xét, anh Duy có nhiều đóng góp thiết thực trên địa bàn. Đặc biệt, việc làm nhà tình nghĩa của anh Duy được địa phương và người dân trong vùng rất ủng hộ, hoan nghênh. Mới đây, anh Duy còn đóng góp 500 triệu đồng làm đường giao thông vào các nơi khó khăn trong vùng. Đây là tấm gương sáng trên địa bàn.

Quang Thái