Báo Công An Đà Nẵng

Tổ chức bán trú ở trường không bán trú- Nỗi niềm biết tỏ cùng ai!

Thứ tư, 15/11/2023 10:50
HS Trường Tiểu học & THCS Phước Thành ôn bài tại phòng ở bán trú.

Bán trú như… “nội trú”!

Trường Tiểu học & THCS Phước Thành có 16 lớp với 446 HS. Do điều kiện đi lại khó khăn, dễ bị sạt lở và lũ quét khi có mưa lớn, nhiều gia đình HS là hộ nghèo nên mấy năm học trở lại đây nhà trường tổ chức bán trú cho khoảng 100 HS mỗi năm.

Khu nhà bán trú do các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, bao gồm dãy nhà 2 tầng bố trí các phòng cho các em ở lại với đầy đủ dụng cụ cá nhân, 1 phòng ăn và xem ti-vi cùng 1 nhà bếp. Giờ giấc học tập, ăn nghỉ, xem ti-vi… của HS tại khu bán trú được các thầy cô giáo nhà trường phân công nhau quán xuyến, hỗ trợ và chăm lo cho các em. Thầy Hồ Văn Hiệp - giáo viên Trường Tiểu học & THCS Phước Thành chia sẻ: “Giáo viên nhà trường cũng như bản thân tôi là quản lý HS bán trú ở đây luôn cố gắng giúp đỡ, chăm lo cho cuộc sống của các em. Chúng tôi phân công chăm lo khu vực bán trú để các em ăn ở, nghỉ ngơi và học tập một cách tốt nhất, thoải mái nhất để các em không có cảm giác xa gia đình”.

Thầy Trà Văn Nhiều - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phước Thành cho biết, nhiều HS ở xa trường, có nơi hơn 40 km và trường không có điểm trường lẻ nên phải linh hoạt tổ chức bán trú cho các em HS ở xa, gia đình khó khăn. Nhà trường có 2 nhân viên nấu ăn hàng ngày phục vụ cho HS bán trú. Chế độ bán trú của các em được thực hiện theo Nghị định 116 của Chính phủ. Việc tổ chức bán trú hiện nay chủ yếu do cán bộ, giáo viên trường linh động tổ chức và tự nguyện chăm nuôi HS. Không phải trường PTDTBT nhưng tổ chức sinh hoạt, ăn ngủ, học tập của HS lại như “nội trú” nên nhà trường gặp không ít khó khăn. Giáo viên phải làm việc gấp đôi, ngoài dạy học còn kiêm nhiệm vụ cô nuôi, chăm sóc HS, trực quản lý, đảm bảo an ninh an toàn bán trú.

Chuẩn bị nấu ăn cho HS bán trú tại trường.

Cần hỗ trợ giáo viên kiêm nhiệm

Cùng với việc chăm lo bữa ăn hằng ngày cho các em HS bán trú, Trường Tiểu học & THCS Phước Thành còn quan tâm hỗ trợ bổ sung kiến thức cho các em. Ngoài việc học tại lớp 2 buổi mỗi ngày, các buổi tối từ thứ hai đến thứ sáu, các em HS bán trú được thầy cô giáo nhà trường phụ đạo thêm kiến thức. “Tổ chức bán trú cho HS đã nâng cao chất lượng từ kiến thức, kỹ năng sống, sức khỏe cho các em, giúp các em mạnh dạn, tự tin và tự lập. Tình trạng HS vắng, bỏ học không còn xảy ra như trước đây. Ba năm qua, Trường Tiểu học &THCS Phước Thành huy động HS trong độ tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; HS hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 cũng đạt 100%. Trường đã phát triển đồng bộ 2 bậc học, không có lớp ghép” - thầy Trà Văn Nhiều cho hay.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Phước Thành Trà Văn Nhiều, giáo viên kiêm nhiệm quản lý bán trú được hỗ trợ 20 ngàn đồng/người/ngày đêm, từ nguồn kinh phí hoạt động chung của nhà trường và đã được hội đồng trường thống nhất thông qua chứ không được hưởng chế độ kiêm nhiệm bán trú theo quy định. Nhưng vì HS thân yêu, các thầy cô giáo đã hết mình chăm lo cho các em. “Thầy cô giáo nhà trường luôn lo lắng, tận tụy quan tâm cho các em từng con chữ. Ở các trường PTDTBT thì các thầy cô kiêm nhiệm được hưởng 0,3 mức lương cơ bản. Còn Trường Tiểu học & THCS Phước Thành không phải là trường PTDTBT nên thầy cô không được hưởng chế độ kiêm nhiệm. Chúng tôi mong các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn đến đời sống của các thầy cô ở đây, nhất là các thầy cô kiêm nhiệm công tác bán trú ở trường” - thầy Trà Văn Nhiều đề xuất.

Tổ chức cho HS bán trú như Trường Tiểu học & THCS Phước Thành là thực tế mà nhiều trường học không phải là PTDTBT ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thực hiện. Các trường này đã linh hoạt hỗ trợ cho giáo viên kiêm nhiệm bán trú từ quỹ hoạt động trường chỉ vài chục ngàn đồng mỗi ngày, nhưng việc thanh quyết toán cũng gặp không ít nhiêu khê. Nỗi niềm đó cần lắm sự quan tâm, có hướng tháo gỡ từ ngành GD-ĐT và các cấp ngành có liên quan.

Lan Nhi- Thạch Hà