Báo Công An Đà Nẵng

Tòa trả hồ sơ vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng

Thứ tư, 02/12/2020 13:00

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 1-2, TAND TP Huế (TT-Huế) đã quyết định trả hồ sơ vụ án liên quan đến bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị truy tố các tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật” cho VKSND cùng cấp để  làm rõ một số chứng cứ trong vụ án. Có thể nói rằng, đây là phiên tòa “đặc biệt” bởi người dự khán đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước…

Chủ tọa phiên tòa tuyên trả hồ sơ vì thiếu chứng cứ.

Theo chủ tọa phiên tòa, việc trả hồ sơ được căn cứ theo Điều 280 và Điều 299 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy thiếu chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và không thể bổ sung được tại phiên tòa. Theo đó, HĐXX yêu cầu VKSND TP Huế phải tiến hành giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo kết luận số 6906C09P6 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Cụ thể là chuyển toàn bộ file ghi âm âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định chưa đầy đủ. Thứ hai là phải giám định lại tỷ lệ thương tích của bị hại tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng, một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Thứ ba là tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 chung cư Đống Đa (TP Huế, nơi xảy ra sự việc) cho đến khi bị cáo ra về. Cuối cùng, lý do trả hồ sơ điều tra lại, HĐXX yêu cầu tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Trước đó, vào chiều tối 27-11, sau hơn 2 ngày xét xử, HĐXX TAND TP Huế đã tiến hành nghị án. Sau 1 giờ nghị án, chủ tọa phiên tòa cho biết, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên HĐXX tiếp tục kéo dài thời gian nghị án. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Phương không đồng ý với cáo trạng truy tố của VKSND TP Huế. Các luật sư bào chữa cho Phương cho rằng căn cứ bắt giữ, căn cứ buộc Phương không đủ. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng quá trình điều tra vụ án không khách quan; cáo trạng và lời luận tội, VKS đã bỏ đi những thông tin có lợi cho bị cáo… Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại toàn bộ vụ án, đồng thời đề nghị tạm thả bị cáo Phương.

Tuy nhiên, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa, giữ nguyên quan điểm và khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Phương là đúng người, đúng tội. Đại diện VKSND TP Huế cho rằng, suốt quá trình điều tra, truy tố và tại tòa Phương không nhận tội. Nhưng với các tài liệu chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được cho thấy Phương có hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phương tổng hợp hình phạt 3 tội danh từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù.

Chị Th. trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Trong phần tranh luận tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương đã đưa ra các căn cứ khẳng định bị cáo Phương không phạm tội như cáo buộc. Tham gia bào chữa cho bị cáo Phương, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết, trong tài liệu luật sư thu thập được ở Trung tâm giám định dân sự còn có việc bị hại sờ vào bộ phận nhạy cảm của bị cáo và không có dấu hiệu bị cưỡng ép. Đối với bản ghi âm, luật sư Hướng cho biết các luật sư đưa ra một cơ quan độc lập để giám định thì thấy có mâu thuẫn, có trên 2.000 từ còn thiếu so với bản giám định được công bố… Còn theo luật sư Đỗ Văn Nhặn bào chữa cho bị cáo Phương thì vụ án không khách quan trong hoạt động thực nghiệm điều tra. Về việc kết luận giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại là 37%, các luật sư cũng cho rằng cần phải xác định lại…

Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Th. nhất trí với cáo trạng. Luật sư cho rằng hành vi của bị cáo Phương đã cấu thành tội hiếp dâm với tình tiết côn đồ, dùng vũ lực uy hiếp người khác. Đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án cao nhất.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương bị VKSND TP Huế đề nghị mức án cao nhất là 9 năm 6 tháng tù cho 3 tội danh.

Theo cáo trạng của VKSND TP Huế, khoảng 10 giờ 30 ngày 17-9-2019, trong lúc chị Th. đang làm việc tại khoa da liễu Bệnh viện T.Ư Huế thì Lê Quang Huy Phương đã dùng thủ đoạn nhờ nhân viên khác đến làm việc thay cho chị T. và yêu cầu chị T. đến phòng riêng của mình ở chung cư Đống Đa (P. Phú Nhuận, TP Huế) để đưa liều thuốc đẹp da nhằm mục đích xâm hại tình dục đối với chị Th. Khi chị Th. vừa bước vào phòng Phương liền đóng cửa lại, trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng 13 phút, Phương đã có hành vi khống chế, giữ chị T., dùng vũ lực bẻ tay, trói tay, vật ngửa chị T. xuống nền nhà, dùng tay đánh liên tục nhiều cái vào vùng mặt và nhiều vùng khác trên cơ thể, dùng những lời lẽ đe dọa khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của chị Th. Tuy nhiên, do chị Th. chống trả quyết liệt và lợi dụng sự sơ hở của Phương ở phút thứ 49 để mở cửa chạy thoát ra ngoài kêu cứu nên Phương chưa thực hiện được hành vi giao cấu. Khi chị Th. chạy thoát ra khỏi phòng, Phương đuổi theo bắt chị Th. túm tóc kéo lê vào phòng tiếp tục dùng tay đánh, đấm liên tục nhiều cái vào vùng mặt của chị Th., rồi tiếp tục khống chế giữ chị Th. trong phòng của mình, mặc cho chị Th. nhiều lần van xin được về.

Cáo trạng cho rằng, quá trình Phương dùng vũ lực đã gây thương tích cho chị Th. với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 37%. Ngày 23-9-2019, chị Th. có đơn yêu cầu khởi tố đối với Lê Quang Huy Phương.

HẢI LAN