Báo Công An Đà Nẵng

Tóm “con buôn” ma túy mua tại gốc, bán tận ngọn

Thứ sáu, 24/04/2020 14:48

Hơn 1 tháng nay, lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trần Hữu Nguyễn Nhật Tân (1982, trú P.Thủy Xuân, TP Huế, TT-Huế) lén lút hoạt động mua bán ma túy. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Tân đã đến thuê nhà trọ tại P. Trường An (TP Huế, cách nhà khoảng 2 km) để dễ dàng hoạt động. Khi Tân đến ở trọ một thời gian ngắn, nhiều người dân trong khu vực liên tục thấy nhiều thanh niên xăm trổ, mặt mày bặm trợn đến “thăm” Tân vào ban đêm. Người dân dò hỏi thì biết các đối tượng này phần lớn là nghiện ma túy nên đã thông tin đến cơ quan CA.

CA khám xét phòng trọ của đối tượng Tân (x) và số ma túy tang vật của vụ án.

Từ phản ánh của quần chúng nhân dân và quá trình nắm địa bàn, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh TT-Huế xác định, Tân đã bán ma túy cho một số đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, đối tượng này từng có tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nên thủ đoạn rất manh động, tinh vi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh TT-Huế, CA các đơn vị, địa phương song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, phải tăng cường TTKS, phòng ngừa các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Phòng CSMT cử các tổ công tác bám sát đối tượng, bám sát địa bàn với quyết tâm bắt giữ Trần Hữu Nguyễn Nhật Tân.

Qua nắm tình hình, một đối tượng sử dụng ma túy là “khách hàng” của Tân cho biết, dù dịch bệnh nhưng Tân vẫn có nguồn cung cấp cho những ai có nhu cầu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CA phát hiện nhưng Tân vừa đi xa trở về. Tối 16-4, khi Tân đang vận chuyển ma túy chạy qua trước kiệt 68- Điện Biên Phủ (TP Huế) để về nhà trọ thì bị lực lượng CA phát hiện, bắt quả tang. Khám xét trong người và ví của Tân, lực lượng CA thu giữ 4 gói ni-lông chứa tinh thể màu trắng và 1 gói ni-lông chứa 43 viên nén màu đỏ. Tiến hành khám xét khẩn cấp xe máy BKS 75F1-099.67 mà Tân đang sử dụng, lực lượng CA phát hiện thêm 12 gói ni-lông màu trắng khác.

Tại cơ quan CA, bước đầu Tân khai nhận tất cả các gói trên đều là ma túy, gồm: heroin, hồng phiến và ma túy đá. Toàn bộ số ma túy này Tân khai được đối tượng mua từ Nghệ An đưa về Huế để chia lẻ vừa sử dụng vừa bán cho các con nghiện kiếm lời. Tân cũng thừa nhận, sở dĩ mua ma túy nhiều là về dành bán dần dần cho các con nghiện vì sợ dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên việc đi lấy hàng sẽ gặp khó khăn.

Theo cơ quan CA, Tân đã chấp hành bản án 8 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi ra tù, Tân vẫn không chịu làm ăn lương thiện mà ngày qua ngày cứ tụ tập với các bạn nghiện. Lúc này, Tân cho rằng, nhu cầu sử dụng ma túy của giới trẻ ở Huế càng tăng hơn so với thời điểm trước đây nên Tân quyết định mua ma túy về bán lại kiếm lời. Không như lần phạm tội ma túy cách đây chục năm, Tân cho rằng, muốn lãi nhiều thì phải săn “hàng” tận gốc, giá rẻ. Thông qua mối quan hệ quen biết, Tân tìm ra Nghệ An để mua ma túy, sau đó đưa về Huế vừa sử dụng và bán lại kiếm lời. Hiện, Phòng CSĐTTP về MT CA tỉnh TT-Huế đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

H.LAN