Báo Công An Đà Nẵng

Tóm gọn các đối tượng trộm cắp tài sản

Thứ sáu, 25/02/2022 14:33

Công an huyện Anh Sơn và Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa bắt giữ thành công 2 đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn. Điều đáng nói, những đối tượng này đều có nhiều tiền án, nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, nghiện các trò chơi trên mạng...

Hai đối tượng Nguyễn Đức Vinh và Nguyễn Văn Phúc.

Lần thứ 4 ngồi tù

Dù mang 3 tiền án về tội: "Trộm cắp tài sản" nhưng Nguyễn Đức Vinh (1993, trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn) không lấy đó làm bài học để tu chí làm ăn mà lại "ngựa quen đường cũ" tiếp tục trộm cắp. Mới đây, Vinh tiếp tục gây ra 2 vụ trộm cắp và bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo tài liệu của Công an huyện Anh Sơn, thời gian ra Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, tình trạng mất cắp tài sản trên địa bàn thường xuyên xảy ra, đặc biệt ở xã Phúc Sơn và thị trấn Anh Sơn khiến tình hình an ninh trật tự bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, ngày 18-2, Công an huyện Anh Sơn nhận được tin báo của gia đình anh B.G.T. (1962, trú thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn) về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm mất 1 điện thoại di động có giá trị khoảng 6 triệu đồng. Mặc dù giá trị tài sản các vụ trộm không lớn nhưng việc liên tục mất trộm khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Anh Sơn đã giao nhiệm vụ cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy nhanh chóng xác lập chuyên án đấu tranh phối hợp Công an thị trấn và Công an xã Phúc Sơn để bắt giữ các đối tượng gây án. Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ cũng như theo trình báo của các nạn nhân, kẻ gian thường lợi dụng sơ hở của các gia đình trong việc bảo quản tài sản mà đột nhập vào nhà lấy trộm tiền, điện thoại. Các vụ trộm thường diễn ra vào ban đêm khi gia chủ đi ngủ hoặc thời điểm sơ hở của các gia đình.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như sàng lọc các đối tượng nổi trên địa bàn, sau một thời gian theo dõi, các trinh sát đã nhanh chóng xác định được đối tượng nghi vấn. Danh tính của đối tượng này là Nguyễn Đức Vinh (1993, trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn). Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, Nguyễn Đức Vinh là đối tượng đã từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, do lười lao động nên Vinh tiếp tục con đường cũ để lấy tiền tiêu xài cá nhân và đánh bạc trên mạng Internet.

Đến ngày 20-2, các Công an huyện Anh Sơn đã phá thành công Chuyên án: "Trộm cắp tài sản", bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Vinh. Qua kiểm tra, ban chuyên án đã thu giữ tang vật là chiếc điện thoại di động mà đối tượng đã trộm của anh T. Cơ quan công an xác định, ngoài vụ trộm trên, Vinh thừa nhận đã thực hiện 2 vụ trộm tài sản và tiền mặt khác của nhà dân với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng. Hiện Công an huyện Anh Sơn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Kẻ trộm chuyên "đá" xe điện

Ngày 23-2, Công an huyện Yên Thành cho biết, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (1992, trú thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành) về hành vi: "Trộm cắp tài sản". Vinh và đồng bọn đã gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Trước đó, chiều 18-2, Công an huyện Yên Thành nhận được đơn trình báo của anh P.X.H. (1977, trú xã Hợp Thành, huyện Yên Thanh) với nội dung, gia đình anh vừa bị kẻ gian lấy trộm 1 xe máy điện. Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an huyện Yên Thành đã cử các trinh sát, điều tra viên vào cuộc xác minh, điều tra. Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với việc thu thập tài liệu từ bị hại cũng như nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, Công an huyện Yên Thành đã làm rõ danh tính đối tượng gây án là Nguyễn Văn Phúc.

Sau khi củng cố hồ sơ tài liệu, Công an huyện Yên Thành đã bắt giữ Nguyễn Văn Phúc về hành vi trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh, đối tượng Phúc đã khai nhận hành vi trộm cắp xe máy điện của anh P.X.H. vào ngày 17-2. Điều tra mở rộng, đơn vị đã làm rõ thêm 5 vụ trộm cắp tài sản là xe máy điện, xe đạp điện do Nguyễn Văn Phúc và Trần Khắc Hoàng (1995, trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành) thực hiện.

Hai đối tượng khai nhận, hằng ngày cả hai chạy xe máy quanh khu vực các xã, thị trấn Yên Thành để dò la thông tin. Sau khi "tia" được các gia đình hoặc chủ phương tiện sơ hở trong bảo vệ tài sản, hai đối tượng nhanh chóng đột nhập lấy cắp tài sản là các loại xe đạp điện và xe máy điện có giá trị hàng chục triệu đồng. Sau khi trộm cắp tài sản, các đối tượng đã bán nhằm lấy tiền để tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy.

Theo tài liệu của cơ quan công an, lợi dụng sơ hở của người dân, chỉ trong 9 ngày (từ ngày 9 đến 17-2),     2 đối tượng trên đã gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản (xe đạp, máy điện) của người dân trên địa bàn huyện Yên Thành rồi đưa đi tiêu thụ.

Công an Nghệ An khuyến cáo và đề nghị mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo quản tài sản cá nhân, lắp đặt hệ thống camera an ninh tại gia đình mình để đề phòng trộm cắp.

Dương Hóa