Báo Công An Đà Nẵng

Tổng thống Ấn Độ tham quan các di tích văn hóa Chăm-Pa

Thứ ba, 20/11/2018 08:50

Sáng 19-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Phu nhân đã đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở VH&TT TP Đà Nẵng cùng tham dự buổi thăm của Tổng thống Ấn Độ.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Phu nhân đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng.

Sau khi được nghe giới thiệu về Bảo tàng, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind viết dòng lưu niệm: “Tôi rất hân hạnh được đến thăm Bảo tàng Chăm. Nơi này có một bộ sưu tập phong phú các cổ vật của nền văn minh Ấn-Chăm. Đây cũng là một điển hình rõ nét về sự ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ... Tôi đặc biệt ấn tượng bởi đài thờ lớn Trà Kiệu và Shiralingam - một kiệt tác của nghệ thuật Chăm và một trong những di sản quốc gia Việt Nam. Tôi cảm ơn UBND TP Đà Nẵng và Bảo tàng Chăm về sự thân thiện và nhiệt tình của họ. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi tới Bảo tàng”...

Được biết, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và Học viện Bảo tàng quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học, Ấn Độ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về biên soạn và xuất bản ca-ta-lô “Điêu khắc Chăm của Việt Nam và mối quan hệ với Nghệ thuật Ấn Độ” nhằm nghiên cứu về 50 hiện vật điêu khắc thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (6-2013). Hiện nay, Bảo tàng đang phối hợp với Bảo tàng quốc gia Ấn Độ nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ, chuẩn bị in tại Ấn Độ cuối năm 2018.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trồng cây bồ đề tại khuôn viên đền tháp Mỹ Sơn.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân đã đến tham quan Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Phát biểu tại buổi tiếp đón, ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư tỉnh Quảng Nam cho biết: Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ được ký kết vào năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam”, giúp hồi sinh lại diện mạo các Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn đang có nguy cơ trở thành phế tích”.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Ngọc Quang thay mặt lãnh đạo địa phương cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và cá nhân ngài Tổng thống về sự hỗ trợ quý báu cho tỉnh Quảng Nam, cùng các chuyên gia, nhà khoa học Ấn Độ đã giúp đỡ nhiệt tình trong công tác tu bổ, tôn tạo Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn. Tại buổi tham quan, Tổng thống Ấn Độ đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn Chăm-pa đặc sắc đồng thời được giới thiệu về tiến độ của dự án trùng tu Mỹ Sơn do các chuyên gia người Ấn Độ đang thực hiện tại đây.

Đây là dự án trùng tu có tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, trong đó Ấn Độ tài trợ 50 tỷ đồng (còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam). Việc trùng tu kéo dài trong 5 năm bắt đầu từ năm 2017. Hiện nay, chương trình năm thứ hai được tiến hành nhiều hơn bao gồm việc tiếp tục công việc tại nhóm K và H, triển khai tại nhóm tháp A. Trong đó, các chuyên gia xác định đối với nhóm tháp K sẽ tiếp tục trùng tu phần còn lại của cấu trúc tháp cổng, chỉnh sửa các lối đi, xử lý hệ thống ngăn ngừa nước ngập và làm hệ thống thoát nước, và củng cố kết cấu các giá chống đỡ. Đối với nhóm tháp H sẽ bảo tồn và gia cố kết cấu tường phía Bắc của tháp H, tập trung xử lý thoát nước. Đối với nhóm tháp A, phát quang dọn dẹp, bảo tồn, gia cố các cấu trúc ở phía Tây Bắc các ngôi đền chính.

Có mặt tại nhà biểu diễn nghệ thuật Chăm-pa, Tổng thống Ấn Độ đã viết lưu niệm  bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam trong buổi tiếp đón đồng thời cho biết ông rất vui mừng khi thấy nền văn hóa, văn minh của người Chăm-pa được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ. Ông hy vọng sự hợp tác giữa Ấn Độ và Quảng Nam sẽ được phát huy hơn nữa trong thời gian tới để những giá trị văn hóa Chăm-pa sẽ không còn ngủ yên cùng với thời gian. Cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Ram Nath Kovind cùng Phu nhân đã mang một cây bồ đề từ   Ấn Độ sang và trồng tại khuôn viên đền tháp Mỹ Sơn để biểu hiện cho sự giao lưu văn hóa và tình hữu hảo giữa hai quốc gia.

A.T - ĐỒNG DAO