Báo Công An Đà Nẵng

Tổng thống Pháp mắc Covid-19, nhiều lãnh đạo Châu Âu lo ngại

Thứ sáu, 18/12/2020 18:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 17-12, một tuần sau khi ông gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu, làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây lan trong giới lãnh đạo ở lục địa già. 

Thay vì bắt tay và ôm thân mật như thông thường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) chạm khuỷu tay với Tổng thư ký OECD Angel Gurria, khi gặp nhau trong một buổi lễ ở Paris hôm 14-12.  Ảnh: AP

AP dẫn tuyên bố của phủ Tổng thống Pháp xác nhận: “Ngày hôm nay (17-12), Tổng thống có kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2” và cho hay ông đã xét nghiệm sau khi “xuất hiện những triệu chứng đầu tiên” nhưng vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo này lây nhiễm virus này từ đâu. Theo một quan chức Điện Elysee, ông Macron sẽ hủy mọi chuyến công du, trong đó có chuyến thăm tới Lebanon. Ngay khi có kết quả, Tổng thống Macron bắt đầu tự cách ly trong vòng 2 tuần. Trong quãng thời gian này, mọi công việc của ông sẽ được tiến hành trực tuyến. “Nhà lãnh đạo 42 tuổi sẽ tiếp tục làm việc và điều hành các hoạt động ở một khoảng cách xa”, tuyên bố nhấn mạnh. Vợ ông, bà Brigitte, 67 tuổi, cũng sẽ tự cách ly nhưng không có triệu chứng và xét nghiệm âm tính vào hôm 15-12 trước chuyến thăm đến Bệnh viện Paris.

Tổng thống Pháp Macron là nguyên thủ mới nhất nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson hay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đã nhiễm bệnh nhưng đều đã bình phục. Tuy nhiên, lần này, việc Tổng thống Macron có kết quả dương tính với Covid-19 chỉ một tuần sau khi ông gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu, làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây lan trong giới lãnh đạo ở lục địa già. Trong ngày 17-12, theo các nguồn tin, Thủ tướng Tây Ban Nha đã tuyên bố tự cách ly do tiếp xúc với Tổng thống Macron. Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, nhà lãnh đạo này cũng sẽ cách ly và dừng mọi hoạt động trước người dân cho đến ngày 24-12. Ông Sanchez đã gặp ông Macron tại điện Elysee Paris vào ngày 14-12 vừa qua. Tổng thống Macron đã ăn trưa hôm 16-12 với Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Pedro Sanchez. AP dẫn các nguồn tin cho biết, chính phủ Tây Ban Nha đã thông báo rằng Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ tự cách ly cho đến ngày 24-12. Thủ tướng Sanchez đã thông báo cho Vua Felipe VI của Tây Ban Nha về quyết định và hủy bỏ tham gia sự kiện tại Thư viện Quốc gia Tây Ban Nha.

Ông Macron đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Châu Âu (EU) vào cuối tuần trước, nơi ông đặc biệt có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hiện vẫn chưa rõ những nỗ lực truy vết những ca liên quan đang được tiến hành như thế nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lạc quan cho rằng, nguy cơ lây lan mạnh là không nhiều. Các phương tiện truyền thông đã tránh xa địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, nhưng hình ảnh truyền hình cho thấy các nhà lãnh đạo đeo khẩu trang, thường giữ khoảng cách tốt – chỉ va chạm vào khuỷu tay hơn những cái bắt tay, hôn và ôm thông thường - và thỉnh thoảng sử dụng máy rửa tay bằng gel trong phòng. “Trong phiên họp Hội đồng Châu Âu (EC), tất cả các biện pháp vệ sinh đã được quan sát và chúng tôi không được thông báo về bất kỳ người tham gia hoặc nhân viên nào khác có mặt trong hội nghị thượng đỉnh có kết quả dương tính”, một quan chức EU cho biết. 

Ở trong nước, ông Macron cũng đã tổ chức cuộc họp Nội các hàng tuần của chính phủ hôm 16-12. Văn phòng Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo, ông Castex cũng sẽ tự cách ly trong 7 ngày. Theo tuyên bố, ông Castex không có các triệu chứng Covid-19, nhưng ông sẽ không tham dự phiên họp Thượng viện diễn ra cùng ngày liên quan đến chiến lược tiêm chủng vaccine. Trước đó một ngày, ông Macron đã dùng bữa trưa với những người đứng đầu các nhóm chính trị tại Quốc hội, Hạ viện của Pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Macron đã giảm nhẹ mối lo ngại khi tuyên bố, ông và các quan chức chính phủ khác tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch, bao gồm không bắt tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác.

Trong vài tháng, người dân Pháp được yêu cầu đeo khẩu trang ở tất cả các nơi công cộng và mọi nơi ngoài trời ở các thành phố lớn. Tổng thống Macron cũng luôn đeo khẩu trang ở tất cả các sự kiện công cộng mặc dù thường tháo nó ra để phát biểu hoặc tại các cuộc họp báo nơi ông có khoảng cách an toàn với những người khác. Ông Macron luôn là một tổng thống năng động và thường xuyên đi công du. Ông đã giảm bớt các hoạt động trong năm nay nhưng vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc họp trực tiếp ở Paris, các thành phố khác ở Pháp và ở Brussels trong đợt bùng phát đại dịch lần 2 ở Pháp bắt đầu vào tháng 10.

KHẢ ANH