Báo Công An Đà Nẵng

Tổng thống Ukraine tới Phần Lan gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu

Thứ sáu, 05/05/2023 08:04

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Zelensky cảm ơn Helsinki đã hỗ trợ quân sự cho Kiev đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh việc bàn giao hàng hỗ trợ. Ông Zelensky cũng bày tỏ tin tưởng năm 2023 sẽ là năm quyết định đối với Ukraine, cục diện cuộc xung đột tại nước này cũng như đối với châu Âu. Tổng thống Zelensky cũng chúc mừng việc Phần Lan trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng 4. Ông cho rằng Ukraine cần những sự đảm bảo an ninh tương tự từ NATO.

Trong ngày 3-5, ông Zelensky cũng có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Iceland. Theo cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine Daria Zarivna, đây là bước đi thúc đẩy sự ủng hộ để Kiev gia nhập NATO.

Ngày 4-5, hãng thông tấn ANP của Hà Lan đưa tin Tổng thống Zelensky đã đến thăm nước này, sau cuộc họp cùng các lãnh đạo 5 nước Bắc Âu. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Zelensky tới Hà Lan. Ông Zelensky đã đến thăm Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague. Ông Zelensky dự kiến sẽ có bài phát biểu vào sáng 5-5 tại The Hague với tiêu đề "Không có hòa bình nếu không có công lý cho Ukraine".

B.N