Báo Công An Đà Nẵng

Tổng thư ký NATO thăm Ukraine

Thứ sáu, 21/04/2023 08:27

Ngày 20-4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine.

Truyền thông Ukraine và giới chức NATO cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Stoltenberg tới Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở nước này hồi đầu năm ngoái. Chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia Đông Âu này. Tờ Kyiv Independent của Ukraine đã đăng tải các hình ảnh ông Stoltenberg đang ở quảng trường trung tâm thủ đô Kiev. Trong khi đó, một quan chức NATO cho biết: "Tổng thư ký NATO đang ở Ukraine. Chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin sớm nhất có thể".

NATO từng đưa ra cam kết "sát cánh" với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga. Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Cùng ngày 20-4, Đan Mạch và Hà Lan cho biết hai nước này sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trong tuyên bố chung, hai nước này cho biết thêm các xe tăng Leopard 2A4 được mua từ bên thứ ba và dự kiến sẽ được bàn giao cho Ukraine trong quý I/2024.

Trước đó, ngày 19-4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nhiều loại đạn pháo cơ bản cũng như vũ khí chống thiết giáp. Đây là gói viện trợ quân sự thứ 36 - đồng thời là gói viện trợ quân sự có nhiều đạn pháo hơn cả - mà Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này vào tháng 2-2022. Như vậy, tổng giá trị hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine hiện hơn 35,4 tỷ USD kể từ khi nổ ra xung đột.

T.N