Báo Công An Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh phát hiện ba trường hợp đầu tiên trong cộng đồng nhiễm biến thể Omicron

Thứ năm, 20/01/2022 11:25

Ngày 19-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã có báo cáo nhanh về ba trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Cụ thể, ba trường hợp này là K. (1987, trú huyện Bình Chánh); T. (1991, trú quận 11 và H. (1976, trú quận Gò Vấp). Ba người này đều có tiếp xúc với một người nhập cảnh là chị P. (1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại quận Bình Thạnh).

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại Bệnh viện 30-4.

Theo đó, chị P. có kết quả dương tính với SAR-CoV-2 đang chờ kết quả giải mã trình tự gene. Ngày 5-1, chị P. từ Mỹ về Việt Nam, được xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4-1 cho kết quả âm tính. Chị nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7-1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, chị P. ở một phòng riêng, ngày 9-1 xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính.

Ngày 10-1, chị P bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP Hồ Chí Minh lúc 16 giờ 30 phút và được ba người thân là K., H. và T. đón tại sân bay. Sau đó, nhóm ba người gồm P., K., H. cùng đi ăn rồi về.

Tối 13-1 chị P. bị ho khan, rát họng nhẹ. Tới ngày 14-1, ba người là K., H. và T. có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30-4 làm xét nghiệm PCR. Kết quả xét nghiệm PCR bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường nên tiếp tục được gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Ngay trong chiều 18-1, Bệnh viện 30-4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và HCDC về các trường hợp trên. Cũng trong chiều cùng ngày, kết quả thu được ba bộ gene từ ba mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho thấy, cả ba bộ gene này thuộc biến chủng Omicron (BA.1). Đây được xem là ba ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng và từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Bệnh viện 30-4.

Hiện HCDC Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra dịch tễ để chuyển các bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến Số 12 điều trị; đồng thời, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Thu Hương