Báo Công An Đà Nẵng

Trả giá đắt vì hám lợi từ ma túy

Thứ năm, 04/05/2023 07:52
Bị cáo Phan Văn Trường (giữa) cùng hai bị cáo Lộc và Tuấn Anh tại phiên tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Trường còn bị xét xử về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” với khối lượng gần 10kg.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 11-1-2022, một người đàn ông tên Hin (không rõ lai lịch) gọi điện thuê Trường vận chuyển ma túy từ H. Hướng Hóa vào TP Huế (Thừa Thiên- Huế) với tiền công 50 triệu đồng và Trường đồng ý. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, có một người đàn ông liên lạc cho Trường báo đến bản 5, xã Thuận (H. Hướng Hóa) nhận ma túy. Lấy ma túy xong, Trường trở về nhà người bạn ở xã Tân Liên (H. Hướng Hóa) giấu ma túy. Đến khoảng 4 giờ ngày 12-1-2022, Trường thuê xe taxi để đem số ma túy về bến xe Đông Hà. Khi xe chạy đến địa phận xã Đakrông (H. Đakrông, Quảng Trị) thì bị lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị chặn bắt. Qua khám xét trong xe taxi, lực lượng Công an thu giữ 10 gói tinh thể màu trắng có khối lượng hơn 9,9kg, qua giám định đều là ma túy Methamphetamine.

Không chỉ là “vai chính” trong vụ vận chuyển ma túy khủng nói trên, Trường còn là “mắt xích” trong giao dịch mua bán ma túy từ Quảng Trị ra Quảng Bình với Tuấn Anh và Lộc diễn ra trước đó ít ngày. Cụ thể, ngày 27-12-2021, Tuấn Anh được một người không rõ lai lịch cho 1 gói ma túy “đá”. Chiều 29-12-2021, Tuấn Anh liên lạc với Lộc nhờ mua 1 “tấm” (khoảng 6.000 viên) ma túy hồng phiến. Lộc biết Tuấn Anh mua ma túy để bán cho người khác nên Lộc điện thoại cho Trường đặt mua số ma túy trên. Trường đồng ý bán với giá 90 triệu đồng và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản. Hai bên hẹn tối cùng ngày đến khu vực cầu Khe Sanh (H. Hướng Hóa) để giao dịch. Sau khi trao đổi với Trường, Lộc liên lạc thông báo cho Tuấn Anh và yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản của Trường. Tuấn Anh đã chuyển 90 triệu đồng cho Trường. Sau khi nhận được tiền, Trường liên hệ với một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ), đặt mua 1 “tấm” hồng phiến với giá 25 triệu đồng. Tối cùng ngày, Lộc liên lạc yêu cầu Tuấn Anh vào Quảng Trị nhận ma túy nên Tuấn Anh điều khiển xe ô-tô (xe mượn) vào Quảng Trị rồi đi theo hướng dẫn của Lộc đến đợi ở đoạn thuộc xã Tân Hợp (H. Hướng Hóa). Cùng thời điểm trên, Lộc điều khiển xe máy đi từ TP Đông Hà lên cầu Khe Sanh để nhận ma túy.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Lộc đến cầu Khe Sanh gặp Trường và nhận một túi ni-lông màu đen, bên trong có 6.000 viên ma túy hồng phiến. Lộc đưa ma túy đến chỗ Tuấn Anh đang đợi để giao. Sau khi nhận ma túy, Tuấn Anh trả cho Lộc 5 triệu đồng tiền công và đưa ma túy về Quảng Bình bán lại cho nhiều người và sử dụng cá nhân hết tổng cộng 27 gói ma túy; còn lại 3 gói ma túy Tuấn Anh cất 2 gói vào túi xách da màu đen; gói còn lại lấy một phần cho vào 1 túi ni-lông trong suốt, rồi cho toàn bộ vào một hộp giấy màu trắng cất cùng số ma túy mà Tuấn Anh được cho vào ngày 27-12-2021.

Khoảng 15 giờ ngày 30-12-2021, Tuấn Anh tiếp tục liên lạc với Lộc nhờ mua 1 “tấm” hồng phiến và yêu cầu Lộc tìm mua loại chất lượng tốt hơn. Lộc liên lạc với Trường đặt mua ma túy theo yêu cầu của Tuấn Anh. Trường đồng ý và cho biết ma túy loại tốt hơn thì giá bán cao hơn nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Lộc thông báo cho Tuấn Anh biết. Tuấn Anh chuyển khoản trước 50 triệu đồng cho Trường, số còn lại sẽ chuyển sau khi kiểm tra chất lượng ma túy. Từ “đơn hàng” này, Trường tiếp tục liên lạc đặt mua 1 “tấm” ma túy từ người đàn ông đã bán ma túy vào ngày 29-12-2021.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, Lộc liên lạc bảo Tuấn Anh vào Quảng Trị nhận ma túy. Tuấn Anh mang theo túi xách da màu đen, bên trong có cất giấu ma túy đi ô-tô vào TP Đông Hà. Gặp Lộc, cả hai lên Khe Sanh. Điểm hẹn mà Trường giao ma túy cho Lộc cũng tại cầu Khe Sanh. Khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, Lộc nhận ma túy từ Trường, gồm 6.000 viên ma túy và đưa lên để ở hàng ghế sau xe ô-tô, cạnh vị trí Lộc ngồi. Tuấn Anh nhanh chóng điều khiển xe về lại Đông Hà. Khi đi đến gần Km30+873 QL9 (xã Cam Thành, H.Cam Lộ) thì sa lưới. Số ma túy bị thu giữ ngoài hơn 0,2g Tuấn Anh tàng trữ để sử dụng thì có hơn 578g Methamphetamine liên quan hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Tuấn Anh, Lộc và Trường.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trường án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; chấp hành chung 2 tội là tử hình. Tuyên phạt bị cáo Tuấn Anh tù chung thân về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; phạt bị cáo Lộc 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ