Báo Công An Đà Nẵng

Trả giá đắt vì "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"

Thứ năm, 10/08/2023 07:20
Phạm Minh Hiền (trái) và Nguyễn Văn Phong tại tòa.

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt các bị cáo Phạm Minh Hiền 4 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng và Nguyễn Văn Phong (47 tuổi, trú Ấp 3, Long Cang, huyện Cần Đước, Long An) 2 năm tù, phạt bổ sung 5 triệu đồng về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Ngoài ra HĐXX tuyên tịch thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 248 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ ngày 18-8-2021 đến ngày 16-7-2022, tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Hiền đã có hành vi mua máy, thiết bị, phương tiện và nhiều vật dụng khác để làm giả 85 con dấu của các cơ quan, tổ chức trong cả nước và 4 tài liệu (gồm Giấy xác định tình trạng hôn nhân, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự và 2 bản sao Trích lục khai sinh của UBND thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn, UBND xã Châu Bình, Châu Quỳ, Nghệ An và của TAND huyện Châu Quỳ, Nghệ An) của cơ quan tổ chức thu lợi bất chính hơn 220 triệu đồng. Trong đó Phong là người giúp sức cho Hiền vận chuyển máy móc, thiết bị để làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và giao tài liệu giả cho khách hàng (mỗi lần giao cho khách Hiền trả công cho Phong từ 200 đến 250 ngàn đồng, tổng cộng hơn 28 triệu đồng), bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên bắt quả tang, tạm giam Hiền và Phong từ ngày 17-6-2022 đến nay. Gia đình Hiền đã khắc phục hậu quả 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định Cao Quốc Thông (trú Ấp 6, Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An) đã có hành vi mua máy, thiết bị, phương tiện và nhiều vật dụng khác để làm giả 9 con dấu và nhiều tài liệu giả thu lợi bất chính hơn 298 triệu đồng, tuy nhiên Thông đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định truy nã. Cao Quốc Huy (trú Ấp 1, An Thạnh, Bến Lức, Long An) cùng Thông làm giả nhiều con dấu, tài liệu thu lợi bất chính hơn 78 triệu đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã ra quyết định tách vụ án đối với hành vi phạm tội của Thông và Huy.

Thế Minh