Trà túi lọc nhựa có thể khiến người dùng bị mắc các bệnh nguy hiểm do hàng tỷ hạt vi nhựa
Một số nhà sản xuất trà gần đây thay thế túi trà giấy như trước đây bằng túi nhựa hoặc "lụa". Những túi trà nhựa này thực sự gây ra một nỗi ám ảnh lớn đối với môi trường, hơn nữa trong một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh, chúng giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa microplastic và nhựa có kích thước nano vào trà.
Báo cáo trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill ( Montreal - Canada ) ngâm 4 túi trà khác nhau được bán sẵn (với lượng trà thực tế đã được loại bỏ) trong nước nóng đến 95°C (200°F). Tiếp theo, họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử để phân tích hàm lượng túi trà, và kết luận rằng trung bình 11,6 tỷ hạt nhựa dẻo và 3,1 tỷ hạt nhựa nano đã bị rò rỉ từ mỗi túi vào trong nước.
Các túi trà thường được gắn nhãn hiệu là "tơ lụa", mặc dù chúng thực sự được làm từ nylon và polyetylen terephthalate (PET), một loại nhựa được tìm thấy trong các chai nước. Ngay cả khi túi trà không được kê khai về thành phần nhựa, một số nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng một lượng nhỏ nhựa để gia cố túi sợi giấy của họ. Các nhà nghiên cứu trong dự án này tin rằng, các túi trà chuyển hóa ra rất nhiều hạt vi nhựa bởi nhựa PET đã được làm nóng gần đến điểm sôi.
Trong phần thứ hai của nghiên cứu này, các nhà khoa học cho một loài rận nước (Daphnia magna) tiếp xúc với nước có chứa nồng độ vi chất khác nhau. Dù những con rận nước này đều không chết, nhưng chúng đã biểu hiện một số dấu hiệu bất thường về cấu trúc giải phẫu cũng như hoạt động, cho thấy các hạt vi nhựa ảnh hưởng độc hại đến chúng. Những ảnh hưởng tiềm ẩn của chúng đối với sức khỏe con người vẫn chưa được biết đến. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã kết luận, microplastic trong nước uống có thể sẽ không gây hại cho cơ thể con người, nhưng kết luận này vẫn còn dựa trên thông tin hạn chế mà chúng ta có.
T.Y (st)