Báo Công An Đà Nẵng

Trách nhiệm, hiệu quả trong chi gói hỗ trợ cho người gặp khó khăn bởi COVID-19

Thứ sáu, 30/07/2021 18:07

Sau khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ban hành Kế hoạch số 135 (KH 135) triển khai thực hiện hỗ trợ người dân, người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 năm 2021, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương các quận, huyện đã nhanh chóng bắt tay triển khai thực hiện. Trước mắt, tập trung chi hỗ trợ cho những người nằm trong diện: người có công với cách mạng bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên; người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi; người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn TP (sau đây viết tắt là diện D1). Đã có nhiều phường về đích sớm...

Phường Nam Dương nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ của TP cho diện D1.

Thứ bảy, chủ nhật cũng làm

Đơn cử, tại Q. Hải Châu, sau khi tiến hành rà soát danh sách để tránh chi trùng, chỉ trong 3 ngày triển khai, đến sáng 25-7 đã có 7/13 phường trên địa bàn quận về đích trong gói chi hỗ trợ của TP đối với diện D1. Đó là  các phường: Hòa Thuận Tây, Hòa Cường Nam, Thạch Thang, Nam Dương, Hòa Cường Bắc, Bình Hiên, Phước Ninh. Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Lệ - Trưởng Phòng LĐTB&XH Q. Hải Châu, toàn quận có 4.239 người thuộc diện D1, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng. Vì thế, đến sáng 27-7, Q. Hải Châu đã hoàn tất gói hỗ trợ của TP đối với diện D1. “Để kịp thời chi hỗ trợ tiền của TP đến những trường hợp thuộc diện D1, các phường trên địa bàn quận đã tranh thủ làm luôn ngày thứ bảy. Trong quá trình tổ chức chi hỗ trợ,  việc đảm bảo quy trình về giãn cách, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được các phường thực hiện rất nghiêm túc”- bà Mỹ Lệ cho hay.   

Tương tự, tính đến hết ngày 25-7, Q. Liên Chiểu có 2/5 phường cũng về đích trong gói chi hỗ trợ của TP đối với diện D1, đó là P. Hòa Hiệp Bắc và Hòa Khánh Bắc. Để gói hỗ trợ của TP kịp đến tay với các trường hợp diện D1, bà Lê Thị Kim Huệ- công chức văn hóa xã hội P. Hòa Khánh Bắc- cho biết, họ đã không quản ngại làm việc thông tầm luôn cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Đặc biệt, “với những trường hợp nằm trong khu vực phong tỏa và kiểm soát (P. Hòa Khánh Bắc có 5 điểm phong tỏa, 10 điểm kiểm soát- P.V) chúng tôi trực tiếp đến tận nơi để trao. Có hôm đến hơn 19 giờ, anh em trong phường mới về nhà. Để việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả, ngoài lực lượng chuyên trách ở phường còn có sự hỗ trợ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của lực lượng đang thi hành nhiệm vụ tại đây như quân sự, công an, tổ COVID-19 cộng đồng và tổ dân phố. Đến 16 giờ ngày 25-7, chúng tôi đã hoàn tất việc trao hỗ trợ cho diện D1” - bà Kim Huệ chia sẻ thêm. Được biết, dù chỉ có 5 phường, nhưng Liên Chiểu được xem là một trong những quận có số lượng người thuộc diện D1 nhiều của TP với 11.091 người, tổng số tiền hỗ trợ hơn 5,7 tỷ đồng. Với sự nỗ lực vào cuộc đầy trách nhiệm, đến ngày 28-7, Q. Liên Chiểu đã hoàn thành xong việc chi gói hỗ trợ của TP với diện D1. Cùng với Hải Châu, Liên Chiểu, các quận, huyện còn lại cũng vậy. 

Nhận số tiền hỗ trợ của TP, bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi)-trú tổ 13, thuộc diện hộ cận nghèo, xúc động tâm sự: “Ba mẹ con bà cháu tôi rất xúc động khi nhận được số tiền hỗ trợ từ TP. Mấy tháng nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tôi và con gái đều nghỉ việc ở nhà, đâu có đồng ra, đồng vô. Vì thế, với mẹ con tôi, số tiền 1,5 triệu đồng này là rất lớn. Tôi mừng lắm, không biết nói gì hơn là cảm ơn TP, cảm ơn chính quyền đã quan tâm...”.

Cán bộ công chức chuyên trách phường Hòa Khánh Bắc xuống tận nơi để trao tiền hỗ trợ của TP cho những người nằm trong diện chính sách, xã hội, hộ nghèo và cận nghèo đang bị phong tỏa.

Giảm tải tối thiểu các thủ tục không cần thiết

Cùng với việc triển khai chi gói hỗ trợ của TP với diện D1, các diện còn lại theo gói hỗ trợ của TP và NQ 68 của Chính phủ cũng đang được chính quyền địa phương các quận, huyện trên địa bàn TP triển khai với tinh thần nhận hồ sơ là thẩm định ngay và chuyển lên cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của TP. “Thực hiện  KH 135 của TP, trên cơ sở triển khai kế hoạch của quận, các phường đã triển khai cho các khu dân cư, tổ dân phố hướng dẫn người dân làm tờ khai theo mẫu đối với diện NLĐ tự do, hộ kinh doanh chợ đêm trong diện hỗ trợ của TP. Sáng 26-7, các phường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ NLĐ. Đối với NLĐ, NSDLĐ theo diện hỗ trợ của NQ 68, hiện Phòng LĐTB&XH Q. Hải Châu đã tiếp nhận 5 hồ sơ gồm 3 doanh nghiệp và 2 trường Mầm non; đã thẩm định và gửi Sở LĐTB&XH”- bà Mỹ Lệ cho hay. 

Là một trong những đơn vị đang tích cực triển khai các gói hỗ trợ cho NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 năm 2021, ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP cho biết, ngay sau khi BHXH Việt Nam ban hành công văn 1988, BHXH TP đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để quán triệt việc triển khai NQ 68, tập trung vào các chính sách, quy định mới so với trước đây, đặc biệt là quy định giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ. Đặc biệt, BHXH TP đã chủ động cung cấp danh sách các đơn vị SDLĐ, NLĐ tham gia BHXH đến ngày 30-4-2021 cho Ngân hàng chính sách xã hội TP để kịp thời triển khai chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. “Đến ngày 29-7, BHXH TP đã thực hiện giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tháng 7-2021 cho 9.052 đơn vị với 171.733 lao động, hơn 5.056 triệu đồng. Đồng thời đã xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; danh sách lao động ngừng việc cho 62 đơn vị, 1.387 lao động”, ông Hùng Anh cho biết.

Song song với công tác chuyên môn, tại công văn “Tăng cường thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ) và NSDLĐ gặp khó khăn do COVID-19” ban hành ngày 23-7, ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH TP chỉ đạo Chánh Văn phòng, Trưởng Phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các quận, huyện quán triệt cho viên chức, người lao động tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành, UBND TP và BHXH Việt Nam trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cần tập trung ưu tiên trong giai đoạn hiện nay...

Với tinh thần trách nhiệm cao, chính quyền địa phương các quận, huyện cùng các cơ quan chức năng đã, đang nỗ lực để triển khai thực hiện hiệu quả, đúng người, đúng diện được nhận hỗ trợ, góp sức cùng với TP trong việc chia sẻ khó khăn, giúp dân, NLĐ, NSDLĐ ấm lòng, vững dạ, vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

P.THỦY