Báo Công An Đà Nẵng

Trần Thị Bích Ngân và chiêu lừa cho vay đáo hạn

Thứ năm, 21/10/2010 00:00

* Đã xác định có ít nhất 10 người bị lừa với số tiền gần 20 tỷ đồng

(Cadn.com.vn) - Trong những ngày qua, hơn 10 người là nạn nhân của Trần Thị Bích Ngân (1972, trú lô D3.19 - Bế Văn Đàn, Hòa Khê, Đà Nẵng) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo với nội dung: “Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, bà Ngân đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương”. Bằng thủ đoạn nào bà Ngân có thể lừa được nhiều người và chiếm đoạt số tiền lớn như vậy? Tìm hiểu sự việc, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng xác minh và chuyển đến bạn đọc như một lời cảnh báo về hình thức cho vay đáo hạn ngân hàng mà Ngân đã thực hiện.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Trần Thị Bích Ngân bắt đầu vào làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng băng từ 310 - Ông Ích Khiêm (cũ) thuộc Cty Quảng cáo dịch vụ Văn hóa Đà Nẵng. Do kinh doanh gặp khó khăn nên năm 2002 Cty đã cho bà Ngân nghỉ việc. Bắt đầu từ đây, bà Ngân bước chân vào lĩnh vực huy động vốn rồi cho những người có nhu cầu vay lại để thực hiện công đoạn đáo hạn (trả nợ cũ, xin vay lại - n.v) vốn vay ngân hàng.

Từ khi lập gia đình cùng ông Lê Trương Xuân Việt (1969), vợ chồng bà Ngân chưa có chỗ ở ổn định, phải ở với cha mẹ, song sau một thời gian làm công việc cho vay tiền với lãi suất hơn 10%/tháng, vợ chồng bà Ngân đã tích lũy được một số vốn kha khá để mua lô đất D3.19 - Bế Văn Đàn và sau đó xây dựng ngôi nhà 3 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi cao cấp. Sau khi làm nhà, bà Ngân tiếp tục công việc huy động vốn của người khác để cho vay lại lấy chênh lệch.

Theo tường trình của vợ chồng ông Hồ Ngọc Thái - bà Nguyễn Thị Kim Lê (trú 14.D3 - Bế Văn Đàn): Vào khoảng cuối tháng 9-2009, qua sự quen biết giữa gia đình ông Thái và bà Cúc (mẹ chồng bà Ngân), bà Ngân đặt vấn đề vay tiền trả lãi cao (9%/tháng). Thời gian đầu, bà Ngân chỉ vay trong vòng 5-7 ngày là trả đủ cả vốn lẫn lãi. Khi hỏi, tại sao thời gian hoàn vốn nhanh như vậy? Bà Ngân trả lời: Số tiền trên dùng để đáo hạn số nợ tại các ngân hàng khi quá hạn, khi được ngân hàng giải quyết vay lại nên rất nhanh. Tin tưởng bà Ngân là con dâu của người bạn, hơn nữa cũng là hàng xóm trong khu phố nên vợ chồng ông Thái đã cầm cố ngôi nhà cùng tài sản ky cóp được 3.150.000.000 đồng cho bà Ngân vay lấy lãi. Thế nhưng, từ ngày 24-11-2009 đến nay, bà Ngân không trả được đồng nào cả. Tương tự trường hợp vợ chồng ông Thái là chị Nguyễn Thị Bích Trang. Sau một thời gian quen biết, bà Ngân hay mời chị Trang về nhà chơi. Mỗi lần như vậy, chị Trang thường chứng kiến cảnh bà Ngân đi ô-tô đời mới chở cả bao tải tiền lớn đổ ra nhà để đếm. Khi đếm tiền, bà Ngân luôn miệng bảo “đây là tiền vừa thu nợ…”.

Nhiều lần chứng kiến nên khi nghe lời đề nghị cho vay tiền, chị Trang chẳng ngần ngại trút hầu bao cho bà Ngân vay 5.250.000.000 đồng, sau đó nhận được một ít tiền lãi theo kiểu nhỏ giọt sau đó là mất trắng. Cùng cảnh ngộ với chị Trang, vợ chồng ông Thái còn có nhiều người khác, cụ thể: chị Lâm Thị Nga 3,4 tỷ đồng, chị Trương Thị Ngọc Dung, Nguyễn Thị Kim Vân, Đặng Thị Kiều Trinh, Nguyễn Thị Kim Phụng… với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hợp đồng ủy quyền giả và giấy mượn tiền mà bà Ngân dùng để lừa đảo. 

Một trường hợp được xem là khá nhanh nhẹn trong việc đòi nợ Trần Thị Bích Ngân là chị N.T.T. Sau khi phát hiện sự chây ì của bà Ngân, chị T. đã khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành cũng đành “bó tay” vì toàn bộ tài sản của bà Ngân đã bị tẩu tán. Một trường hợp khác bị Trần Thị Bích Ngân lừa đảo và qua đó đã thể hiện thủ đoạn hết sức tinh vi, đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Đào. Sau khi làm quen, bà Ngân đến nhà chị Đào trên đường Nguyễn Hữu Thọ đặt vấn đề vay số tiền 2.050.000.000 đồng.

Ngoài thỏa thuận về mức lãi suất, để làm tin bà Ngân đặt cọc 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở mang tên vợ chồng ông Dương Văn Xề - bà Nguyễn Thị Ba (trú tổ 26, An Khê, Thanh Khê) có diện tích 90,5m2 đất và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô số 43, KDC Tây Nam Hòa Cường có diện tích 85m2 mang tên chủ sở hữu là vợ chồng ông Phan Phụng Yến - bà Trần Thị Mỹ Lên (trú Thạc Gián, Đà Nẵng).

Ngoài ra, bà Ngân còn cung cấp cho chị Đào một Hợp đồng ủy quyền số 0246 do Văn phòng Công chứng Ngọc Yến, địa chỉ 42-Tôn Đức Thắng, Hòa Minh ký xác nhận ngày 9-4-2009, có nội dung: vợ chồng ông Yến ủy quyền cho bà Ngân có quyền sử dụng, mua bán, thế chấp… đối với lô đất trên. Không chút nghi ngờ, chị Đào đã tự mang tiền đến giao tận nhà cho vợ chồng bà Ngân. Thế nhưng, ngày 8-10-2010, làm việc cùng chúng tôi, bà Nguyễn Thị Yến - Trưởng Văn phòng Công chứng Ngọc Yến cho biết: Hợp đồng ủy quyền số 246 được ký ngày 8-5-2009 do vợ chồng ông Nguyễn Văn Thương – bà Lê Thị Xê ủy quyền cho ông Phạm Hữu Cường có nội dung đăng ký, nhận đất tái định cư…, hoàn toàn không liên quan đến bà Trần Thị Bích Ngân. Điều đó cho thấy vợ chồng bà Ngân đã tự dựng lên một hợp đồng công chứng giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Đào.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết toàn bộ tài sản vợ chồng bà Ngân đã bán hoặc sang tên cho người thân và bỏ đi khỏi nơi cư trú. Ngoài ra, bà Trần Thị Bích Ngân còn chiếm đoạt tiền của nhiều người khác, với con số hơn 5 tỷ đồng bằng đường biêu hụi...

Với những chứng cứ được thu thập cho thấy việc sử dụng các thủ đoạn lãi suất cao, giấy tờ giả… để huy động vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Trần Thị Bích Ngân - Lê Trương Xuân Việt đã có dấu hiệu vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật nhằm ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Bài, ảnh: M.T