Báo Công An Đà Nẵng

Trân trọng tuổi thanh xuân

Thứ hai, 04/03/2024 10:00
Thanh niên Đà Nẵng hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

Thanh xuân, quãng thời gian không quá dài nhưng là đẹp nhất của tuổi trẻ. Lứa tuổi tràn trề năng lượng, cháy bỏng hoài bão, khát khao, mơ ước. Lứa tuổi đang độ phát triển về thể chất lẫn tinh thần; đang hoàn thiện nhân cách và nhiệt huyết cống hiến. Có thể, vì lí do khác nhau mà tuổi thanh xuân của mỗi người sẽ có những ý nghĩa khác nhau, song tất cả đều giống “như một cốc nước trong vắt, tinh khiết, không vị, nhưng có thể khiến người ta khát khao được uống mãi, uống trọn một đời”.

Trân trọng tuổi thanh xuân là chúng ta trân trọng những năm tháng vừa ngây ngô vừa đủ tỉnh táo để dám nghĩ, dám làm những điều bản thân mong muốn mà không lo sợ hoặc e ngại bất cứ một ràng buộc nào. Thanh xuân với mỗi người không đơn giản là thời gian. Đó còn là cảm xúc: tình yêu, tình bạn, chia ly, là những câu chuyện, nhân vật, ký ức, tâm tư của bản thân ta trước những con người ta được gặp trên hành trình dấn bước.

Đoàn viên thanh niên Công an TP Đà Nẵng chung tay làm sạch bãi biển sau mưa lớn. Ảnh minh họa: Mai Vinh

Trân trọng tuổi thanh xuân là trân trọng dấu ấn lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi người. Dẫu với bạn, tuổi thanh xuân có không hoàn hảo; với tôi, tuổi thanh xuân có không thành công, có thể gặp thất bại… Vậy nhưng tất cả chúng ta đều đã được trải nghiệm và thu về mình những kinh nghiệm, bài học quý giá giúp ta thêm chín chắn, trưởng thành, chuẩn bị hành trang cần thiết để tiến đến tương lai viết tiếp câu chuyện riêng của cuộc đời mình.

Trân trọng tuổi thanh xuân, mỗi chúng ta sẽ biết trân trọng những ký ức, kỷ niệm quý báu của một chặng đường đặc biệt đã qua. Nó đủ giúp ta mạnh mẽ vươn lên, vượt qua mọi chông gai, thử thách; giúp ta tìm ra chính mình, điều chỉnh chính mình trước nhiều ngã rẽ, lựa chọn. Trân trọng tuổi thanh xuân, ta sẽ tự thổi bùng ngọn lửa trong trái tim mình, đốt cháy khát vọng tiến lên, từ đó chủ động khám phá những điều mới mẻ giữa cuộc đời.

Trân trọng tuổi thanh xuân, ta càng thêm trân quý sự trong trẻo, thuần khiết, mãnh liệt, sự liều lĩnh cùng cái ngông đậm chất của những người trẻ muốn khẳng định giá trị bản thân trước cuộc đời. Đây cũng là cách chúng ta thể hiện niềm tự hào về bản thân, những gì đã tôi luyện được giống như một vườn hoa xuân ngào ngạt sắc hương.

Thanh xuân của mỗi người, nơi chúng ta được rời xa vòng tay yêu thương của gia đình, đi đến những chân trời mới, thỏa sức vẫy vùng, hiện thực hóa ước mơ; nơi chúng ta được cùng bạn bè trải nghiệm, rong ruổi trên một đoạn đường, cùng ca hát nói cười, cùng san sẻ, yêu thương. Có thể nói, ánh sáng của thanh xuân làm cuộc đời mỗi người thêm cuốn hút và tỏa sáng. Vì thế mà, dù “Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù bạn đã từng bị cảm lạnh vì cơn mưa ấy nhưng vẫn muốn một lần nữa được đắm mình trong cơn mưa đó”.

Vẫn biết rằng, “Tuổi thanh xuân giống như đóa hoa, lặng lẽ nở rộ, lặng lẽ tàn phai trong giây phút tươi đẹp nhất của đời người” và “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, song vẫn còn đó nhiều người trẻ có suy nghĩ, lối sống buông xuôi, lệch lạc, không dám sống cho ra sống, không chịu trau dồi bản thân, không chủ động học hỏi, tìm tòi... Thử hỏi, nếu ai ai cũng chỉ biết nghĩ và sống cho riêng mình thì tuổi trẻ có còn ý nghĩa và cuộc sống, xã hội, đất nước này sẽ như thế nào?

Tuổi thanh xuân mãi mãi xanh, nhưng “Thanh xuân không ở bên ta mãi, ta cũng chẳng thể giữ mãi lấy thanh xuân”. Vì vậy, hãy trân trọng từng khoảnh khắc, nắm bắt từng cơ hội. Bất cứ khi nào chúng ta thấy mình còn trẻ thì tuổi trẻ vẫn ở bên mình, vẫn phơi phới, “vẫn còn kịp” để bắt đầu một điều gì đó. Miễn là mỗi người dám sống hết mình với những điều tốt đẹp nhất!

Lê Thị Xuyên