Báo Công An Đà Nẵng

Trắng đêm chốt chặn tại vùng "tâm dịch"

Thứ sáu, 31/07/2020 14:23

Sau 2 ngày kể từ thời điểm Đà Nẵng phong tỏa 3 bệnh viện (BV) lớn cùng các tuyến đường xung quanh, lực lượng Công an, Quân đội, dân phòng tại các điểm chốt chặn đã không quản khó nhọc, căng mình dưới nắng nóng, trắng đêm trong màn sương lạnh để kiểm soát, giữ vững ANTT ở vòng ngoài khu vực được xem như "tâm dịch" của TP.

Chiến sĩ nghĩa vụ Hồ Văn Quý canh gác trước Bệnh viện C.

"Anh, chị ơi! Đà Nẵng quyết thắng đại dịch"

Thời điểm 0 giờ ngày 30-7, khi cả Đà Nẵng đã yên giấc ngủ, những con đường cũng vắng người qua lại thì tại điểm chốt chặn trên ngã ba đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hải Phòng, các CBCS CA tại đây vẫn căng mắt, tỉnh táo để kiểm soát ANTT tại khu vực này. Cùng trò chuyện với chúng tôi là 1 chiến sĩ nghĩa vụ trẻ tuổi tên Hồ Văn Quý (1999) hiện công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động CATP Đà Nẵng. 3 ngày trước, tức ngày 27-7, sau khi cùng đơn vị của mình hoàn thành công tác dân vận làm đường bê-tông nông thôn tại H. Hòa Vang, anh về lại cơ quan và nhận được lệnh trực tiếp tham gia đội hình chốt chặn phòng chống dịch bệnh tại khu vực 3 BV. Vừa nhận lệnh, anh chỉ kịp điện thoại báo cho gia đình và người bạn gái rồi lên đường tiếp tục tham gia trực chiến. Tuy lo lắng, nhưng vì việc công quan trọng, gia đình chỉ có thể động viên, nhắc nhở giữ gìn sức khỏe để anh yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Từ ngày tham gia canh gác điểm chốt chặn đến nay, đã 3 đêm rồi anh chưa ngủ, vì vậy mà đôi mắt của người chiến sĩ trẻ tuổi này đã hằn những vết thâm quầng. Tuy vậy, chúng tôi cảm nhận được lời nói phát ra sau tấm khẩu trang kín của Quý vẫn là một giọng điệu lạc quan, pha thêm những tiếng cười tươi rói.

Quý cho biết, hiện tại ở các điểm chốt chặn đều có sự tham gia của lực lượng Công an, Quân đội và dân phòng địa phương. Thời điểm đêm khuya, CBCS đều gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, điều chúng tôi cảm thấy thú vị ở Quý chính là sự trách nhiệm không chỉ trong công việc mà cả trong câu chuyện tình yêu của anh. Quý có người yêu quê ở tỉnh Gia Lai, hiện đang học ĐH Duy Tân. Khi dịch Covid19 bùng phát mạnh trên địa bàn TP, anh Quý khuyên bạn gái không nên về lại vùng không có dịch để đảm bảo an toàn người thân. Người yêu ở lại Đà Nẵng, Quý tiếp tục động viên bạn gái tham gia vào đội tình nguyện chống dịch do Thành Đoàn Đà Nẵng phát động. Giờ đây, cũng giống như người bạn trai đang ở tuyến đầu đối mặt với dịch bệnh, bạn gái của anh Quý cũng chính thức là 1 trong hơn 5.300 tình nguyện viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ từ Thành Đoàn Đà Nẵng trước những diễn biến xấu của dịch bệnh. Trò chuyện với chúng tôi khoảng một lúc thì Quý tiếp tục quay lại điểm chốt chặn. Ngoái đầu chào chúng tôi, chàng chiến sĩ trẻ không quên gửi gắm 1 câu khiến ai cũng tràn trề xúc động, "Anh, chị ơi! Đà Nẵng quyết thắng đại dịch"...

Các bạn trẻ tiếp tế thức ăn, nước uống cho tổ công tác chốt chặn trước Bệnh viện C.

Chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Chia tay chàng chiến sĩ trẻ, chúng tôi tiếp tục có mặt tại điểm chốt chặn tại gần khu vực giao nhau giữa đường Ông Ích Khiêm - Hải Phòng vào thời điểm 1 giờ sáng. Chúng tôi vừa đến cũng là lúc 1 nhóm thiện nguyện của Đoàn phường Bình Hiên (Q. Hải Châu) cũng có mặt tại đây để trao những suất ăn nhẹ, những phần nước uống tự tay làm cho các cán bộ, chiến sĩ đang trắng đêm thực hiện nhiệm vụ. Sau khi nhận những món quà ý nghĩa và không quên gửi lời cảm ơn đến các bạn trẻ, Đại úy Ngô Văn Hải - cán bộ Đội CS GT-TT CAQ Hải Châu cũng bắt đầu chia sẻ những câu chuyện vui, buồn. Hải bộc bạch, trong cơn hoạn nạn, chúng ta mới thật sự cảm nhận được tình cảm giữa người dân với nhau. Với Hải, ngoài nhiệm vụ giữ vững ANTT tại khu vực chốt chặn, anh cùng các chiến sĩ còn phụ giúp vận chuyển hàng hỗ trợ của người dân, các tổ chức thiện nguyện vào khu vực bệnh viện để tiếp tế cho bên trong. Có những thời điểm, nguồn hàng viện trợ chất thành "núi" cũng là lúc các chiến sĩ phải nỗ lực vận chuyển cho hết để không sót lọt "tấm lòng" của người dân gửi tặng cho những "chiến sĩ blouse trắng" và người bệnh. Dù mệt nhưng mỗi CBCS đều vui vì việc làm ý nghĩa của mình...

Hải cho biết, mình đã lập gia đình và có 2 con còn nhỏ tuổi. Từ thời điểm dịch bệnh diễn biến khó lường, đã nhiều ngày anh chưa về thăm vợ và 2 con nhỏ vì bận trực chiến. "Dù nhớ gia đình, thương vợ, con nhưng với trách nhiệm của người chiến sĩ CAND, dù có hy sinh, vất vả đến mấy, chúng tôi cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Sắp tới dịch bệnh sẽ còn diễn biến bất thường, mỗi CBCS như chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất chấp sự hiểm nguy, khó lường của dịch bệnh", anh Hải bộc bạch.

Chia tay các anh vào thời điểm sương lạnh đã bắt đầu xuất hiện, chúng tôi thật sự khâm phục bởi những hy sinh, vất vả của những chiến sĩ nơi tuyến đầu. Dịch bệnh sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với nhiệm vụ của các anh sẽ còn tiếp diễn, sẽ là những ngày xa vợ, nhớ con, nhớ những người mình yêu thương nhất. Tuy nhiên hơn hết, các anh hiểu rằng, sự gian truân, vất vả của bản thân mình sẽ góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn TP Đà Nẵng.

NGỌC QUỐC