Báo Công An Đà Nẵng

Tranh "Uyên ương hý liên" của danh họa Lê Phổ lọt vào top 10 tác phẩm đắt giá nhất nền mỹ thuật Việt Nam

Thứ sáu, 10/11/2023 15:25
Bức "Uyên ương hý liên" của danh họa Lê Phổ lọt vào top 10 tác phẩm đắt giá nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Sotheby's

Con số này vượt xa ước tính ban đầu (300- 500 nghìn eur). Theo đó, "Uyên ương hý liên" chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm này ra đời vào cuối những năm 30 của thế kỷ XX, có kích thước 64x96 cm. Đây là một trong những bức tranh lụa đầu tiên của danh họa Lê Phổ, khắc họa hình ảnh đôi vịt uyên ương vui đùa giữa đầm sen.

Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc là một nhà sưu tầm kiêm bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng. Ông là bạn tâm giao của nhiều họa sĩ, đặc biệt thân thiết với Lê Phổ và Vũ Cao Đàm. Các tác phẩm nằm trong bộ sưu tập cá nhân của hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990). Những kiệt tác tranh lụa tinh xảo, bình phong sơn mài lộng lẫy của ba danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân là tâm điểm cuộc đấu giá này. Các tác phẩm nghệ thuật trong phiên đấu giá này chủ yếu ra đời trong khoảng thời gian từ 1935 đến 1970, với nhiều chất liệu khác nhau.

P.L.O-BT