Báo Công An Đà Nẵng

Trao 8 giải thưởng cuộc thi “Sáng tác phim ngắn về phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường năm 2021”

Thứ tư, 12/01/2022 09:45

Đà Nẵng- Chiều 11-1, Sở LĐTB&XH phối hợp Sở GD-ĐT TP tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác phim ngắn về nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường 2021”. Ban tổ chức (BTC) cho biết, cuộc thi dành cho HS bậc THCS VÀ THPT phát động từ tháng 5-2021 nhưng do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh nên bị gián đoạn, đến tháng 11-2021 mới phát động trở lại. Chỉ trong thời gian rất ngắn, đã có HS của 50/93 trường tham gia cuộc thi, trong đó có 26/50 trường dàn dựng phim ngắn dưới dạng tiểu phẩm (đạt tỷ lệ 52%) và 24 trường còn lại hình thức trình bày chủ yếu là xây dựng theo hướng trình chiếu Power point hoặc phỏng vấn HS về tác hại, hậu quả của việc sử dụng ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội…

BTC chụp ảnh lưu niệm với các trường đoạt giải. Ảnh: P.Thủy

Theo đánh giá của BTC, hầu hết tác phẩm dự thi đều phản ánh đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, có nội dung rõ ràng, ngôn ngữ, hành động, trang phục phù hợp với đối tượng HS; có tính sáng tạo, tính hấp dẫn, lôi cuốn người xem và tính giáo dục cao trong xây dựng nội dung, kịch bản, kỹ thuật dàn dựng và tư liệu hình ảnh. Ánh sáng, màu sắc, đồ họa phim đẹp, chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, mang ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao. Đặc biệt, trong 50 trường tham gia thì có đến 27 trường thuộc khối THCS. ”Có thể nói, các em HS, thế hệ trẻ hiện nay rất thông minh, năng động, vận dụng linh hoạt các phương tiện, công cụ máy móc hiện đại, hình ảnh, màu sắc và âm thanh sống động, xây dựng những tác phẩm rất hay, có ý nghĩa nhân văn; lối diễn xuất gần gũi, chân thật và rất mộc mạc. Thông qua cuộc thi cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ cần quan tâm, tìm hiểu nhu cầu, tâm sinh lý của con để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để lại hậu quả xấu, cuộc thi cũng mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy”- ông Ngô Ngọc Hoàng Vương- Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TP, thành viên BTC và BGK nhận xét.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH và Sở GD-ĐT TP trao giải nhất, nhì cho hai trường và đại diện nhóm HS trường THPT Thái Phiên.

Các tác phẩm dự thi dự thi được đăng tải trên mạng xã hội thông qua trang Fanpage Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội từ 18-12 đến 29-12-2021 thu hút 413.794 lượt tiếp cận, 81.517 lượt người xem, 21.774 lượt “Like, Love” và 17.930 lượt “Share”. Tiêu chí tác phẩm đạt giải là điểm của BGK và số lượt “Like” “Share”. Theo đó, BTC đã trao 8 giải cho HS 8 trường. Trong đó, giải nhất thuộc về Trường THPT Thái Phiên với tác phẩm ”Nỗi đau”; giải nhì thuộc về Trường Chuyên biệt tương lai với tác phẩm ”Ai cũng có thể”, giải 3 thuộc về trường THCS Kim Đồng. Ngoài ra, BTC trao 5 giải khuyến khích cho HS các trường: Trường THPT Ông Ích Khiêm; Trường THCS Lý Tự Trọng; Trường THCS Lê Độ; Trường THPT Lê Quý Đôn và THCS Tây Sơn.

P.Thủy