Báo Công An Đà Nẵng

Trâu buộc ghét trâu ăn!

Thứ ba, 26/07/2022 07:28
Tuấn (trái) và Dương bị khởi tố về hành vi: "Cố ý gây thương tích".

Theo đó, khoảng 23 giờ ngày 4-6-2022, tại cánh đồng thôn Ích Mỹ (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà), ông Bùi Văn T. đang lái máy cày để cày thuê cho người dân thì bất ngờ bị 2 đối tượng bịt mặt, cầm gậy và dao lao vào hành hung gây thương tích. Sau khi gây án, 2 đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường. Sự việc sau đó được trình báo lên Công an huyện Lộc Hà.

Nhận thấy vụ việc ảnh hưởng rất lớn đến tình hình ANTT tại địa phương, lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà đã chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp với lực lượng Công an xã vào cuộc điều tra, truy bắt đối tượng. Do sự việc xảy ra vào đêm khuya, ít người chứng kiến vụ việc, đối tượng gây án không để lại một chút manh mối nào nên công tác xác minh, điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Ghi nhận từ lời khai của bị hại, tổ công tác cũng không thu thập được nhiều thông tin, bởi bản thân bị hại cũng không hiểu tại sao mình bị đánh. Ông T. cho biết, quá trình đi cày thuê, ông không có mâu thuẫn gì sâu sắc với ai, cũng không va chạm với ai cả. Nhận định, thời điểm này bắt đầu vào vụ mùa, ông T. lại vô cớ bị đánh có thể xuất phát từ việc nhận mối đi cày, sang địa bàn khác hoạt động hoặc về giá cả cày thuê. Công an huyện Lộc Hà tập trung đấu tranh theo hướng này để xác minh, đấu tranh.

Sau một thời gian tích cực vào cuộc điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lộc Hà đã tiến hành triệu tập 2 đối tượng: Bùi Văn Tuấn (1995) và Bùi Ánh Dương (1985, cùng trú thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc) để đấu tranh. Bước đầu, cả hai không thừa nhận hành vi hành hung ông T. Tuy nhiên, với những tài liệu thu thập được về quá trình phạm tội mà điều tra viên đưa ra, 2 đối tượng Tuấn và Dương đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai của Tuấn, vốn bản thân cũng có máy cày để đi cày thuê giống ông T., tuy nhiên thời gian gần đây ông T. lại "phá giá", lấy phí rẻ hơn; đồng thời, ông T. còn có kinh nghiệm cày ruộng hơn nên rất được người dân tin tưởng gọi thuê cày nhiều hơn. Bực tức trước việc mất mối làm ăn, Tuấn nảy sinh ý định đánh dằn mặt ông T.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Tuấn rủ thêm Dương cùng tham gia. Tối 4- 6, biết ông T. đang cày thuê tại cánh đồng thôn Ích Mỹ, Tuấn lên kế hoạch hành động. Chờ cho đêm khuya, cả hai đeo khẩu trang, cầm gậy, dao rồi đi ra đồng hành hung ông T. Sau khi gây thương tích cho nạn nhân, cả hai lên xe chạy khỏi hiện trường. Những tưởng hành vi của mình sẽ "ma không biết, quỷ không hay", nhưng Tuấn đã nhầm. Trước sự vào cuộc quyết liệt của Công an huyện Lộc Hà, hành vi phạm tội của Tuấn và đồng bọn đã bị lôi ra ánh sáng của pháp luật.

Ngày 25- 7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Tuấn và Bùi Ánh Dương về hành vi: "Cố ý gây thương tích"; đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tuấn về hành vi nói trên.

P.Quân