Báo Công An Đà Nẵng

“Treo” vì... đặc thù!

Thứ ba, 26/07/2022 11:03

- À, cái này NXD cũng mới nghe được ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây. Đại khái nhiều khu đất “treo” mãi không triển khai dự án, gây bức xúc dư luận được giải thích do đặc thù ở Đà Nẵng trước đây giao đất, cho thuê đất khi chưa có dự án.

- Cụ thể thì cái đặc thù này nó ảnh hưởng gì?

- Đơn cử như khu đất 2 mặt tiền phía Nam Công viên 29-3 rộng hơn 6,6 ngàn m2 được chia làm 5 lô đất công trình thương mại dịch vụ đã cấp cho chủ đầu tư hàng chục năm nay nhưng “treo” triền miên, để nhếch nhác. Việc giao đất cho chủ đầu tư khi chưa lập dự án khiến khu đất bị “treo” dài, xử lý rất khó.

- Nếu nói như vậy thì hàng trăm khu đất khác ở Đà Nẵng “treo” năm này qua năm khác cũng do đặc thù này?

- Qua rà soát 206 dự án, khu đất thì phát hiện 81 khu đất phải gia hạn 24 tháng, thu tiền nộp ngân sách hơn 345 tỷ đồng. Vấn đề ở đây là đất “treo” nhếch nhác, lãng phí, nhưng xử lý thu hồi không được. Nguyên nhân vì giao đất, cho thuê đất khi chưa có dự án, vì vậy sau khi giao đất chủ đầu tư mới lập dự án, triển khai thủ tục, xin cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng... Nhưng vì vướng thanh tra, kiểm tra, các thủ tục này không triển khai được, dự án đành “treo” dài dài.

- Thế còn những khu đất cho thuê khi chưa có dự án thì sao? Tư nghe đâu ở Hải Châu có 72 thửa đất, tổng diện tích hơn 124.000m2 đã hết hạn cho thuê nhưng giờ vẫn để sử dụng, dư luận lo lắng thất thu thuế từ nguồn cho thuê các thửa đất này.

- Thực ra quản lý hoạt động khai thác 1 khu đất phải dựa vào dự án đầu tư cụ thể (dự án là cơ sở xác định thời hạn triển khai) nhưng đặc thù Đà Nẵng cho thuê khi chưa có dự án nên lúc tiếp tục gia hạn đưa ra mức thời gian dưới 5 năm. Đây là vấn đề bất cập rất lớn trong công tác quản lý, cũng như triển khai thực hiện của các chủ đầu tư trong quá trình thuê đất này. Nếu khi hết hạn cho thuê, TP thu hồi các khu đất này mà chưa biết sử dụng vào mục đích gì cũng lãng phí. Bởi vậy nếu rà soát hợp quy hoạch, chủ đầu tư thuê khai thác hiệu quả, có thể gia hạn lên 10-30 năm.

- Như vậy để các khu đất không bị “treo”, có cơ sở xử lý thì phải loại bỏ đặc thù “giao đất, cho thuê đất khi chưa có dự án” hả NXD?

- NXD thiết nghĩ với các khu đất trống, đang cho thuê tạm để không bị nhếch nhác, lãng phí thì cần rà soát, nếu hợp quy hoạch, nếu trong ngắn hạn chưa biết sử dụng vào việc gì thì cần cơ chế cho thuê dài hạn, tạo nguồn thu, phát huy giá trị sử dụng đất.

N.X.D