Báo Công An Đà Nẵng

Triển khai hợp tác du lịch - hàng không, xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng

Thứ ba, 18/01/2022 16:57

Ngày 17-1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình hợp tác du lịch- hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng, cung cấp đến đối tác kế hoạch mở cửa đường bay quốc tế trong năm 2022 cùng các chính sách hỗ trợ hàng không hiện hành.

Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tổ chức sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á Routes Asia 2022.

Tại chương trình, Sở Du lịch cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của COVID-19 nhưng hiện tại Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng đã có kế hoạch nâng cấp, đầu tư sân bay quốc tế Đà Nẵng. Cụ thể là mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc dự kiến hoàn thành ngày 21-2, xây dựng nhà ga hàng hóa mới công suất 100 nghìn - 150 nghìn tấn/năm, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024; mở rộng nhà ga hành khách T1 về phía đầu Nam đạt 14 triệu khách/năm, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2025. Sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng có những chính sách để hỗ trợ cho các hãng hàng không mở đường bay đến Đà Nẵng với mức giảm từ 10-50% đơn giá dịch vụ hàng không đối với Hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế, miễn phí thuê văn phòng làm việc cho các hãng hàng không.

Để hiện thực hoá việc triển khai hợp tác du lịch- hàng không, xúc tiến mở đường bay đến Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình, Sở Du lịch TP Đà Nẵng và Cty CP Thương mại Duy Anh (IPP Travel Retail) triển khai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc tổ chức sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á Routes Asia 2022. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-6-2022, dự kiến thu hút hơn 500 đại biểu từ 110 hãng hàng không, 30 đơn vị lữ hành và hơn 1.000 cuộc họp. Đây không chỉ là sự kiện khởi động lại trao đổi hàng không quốc tế tại Đà Nẵng mà còn được dự báo sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong vòng 3 năm tới.

Ông Steven Smalls - Giám đốc Routes cho biết, qua nghiên cứu độc lập, các sự kiện Routes trước đây tạo ra một mạng lưới vững chắc cho sự phát triển của điểm đến đăng cai nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh cùng khu vực. Ông Steven Smalls chúc mừng Đà Nẵng đã được chọn là TP đầu tiên của Việt Nam đăng cai sự kiện Routes Asia 2022 sau một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt từ Routes. Đơn vị này sẽ phối hợp với TP để hoàn thiện các mục tiêu phát triển dịch vụ hàng không, nâng cao hình ảnh thương hiệu và đóng góp vào mục tiêu trong Quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế- xã hội TP Đà Nẵng. Là đơn vị đồng hành cùng thành phố trong việc đăng cai và tổ chức Routes Asia 2022, ông Nguyễn Phi Long- Tổng Giám đốc IPP Travel Retail cho biết, Routes Asia là sự kiện khởi động chiến dịch “FantastiCity” đưa Đà Nẵng trở thành điểm phải đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và khách du lịch. Kế hoạch của IPP Travel Retails sẽ bao gồm xây dựng trung tâm tài chính và tiếp tục phát triển cửa hàng miễn thuế Lotte Duty Free.

Theo ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hợp tác hàng không- du lịch trong việc khởi động thành công các đường bay quốc tế sẽ tạo cầu nối giao thương để khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn. Trước mắt, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các sở ngành chuẩn bị mọi nguồn lực để tổ chức thành công sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á Routes Asia 2022 đồng thời triển khai các hoạt động xúc tiến đường bay, góp phần phục hồi kinh tế- xã hội của TP theo các kịch bản, phương án đã được xây dựng.

Công Khanh