Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá đường dây mua bán 845kg thuốc nổ

Thứ năm, 12/05/2022 07:39
Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình chúc mừng Công an tỉnh.

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Bình, vào tháng 9-2021, qua công tác nắm tình hình, Cơ quan ANĐT phát hiện trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện một số đối tượng có biểu hiện hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ. Nhận thấy sự việc là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình TTATXH nên Cơ quan ANĐT xác lập Chuyên án NVT1 để đấu tranh, bóc gỡ. Hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau nhằm trốn tránh sự phát hiện, truy bắt của lực lượng chức năng nên gây không ít khó khăn trong việc phá án.

Sau một thời gian dài tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, theo dõi chặt chẽ mọi"di biến động" của các đối tượng, Ban chuyên án nhận được thông tin từ trinh sát thông báo, các đối tượng sẽ tổ chức vận chuyển một lượng thuốc nổ lớn từ địa bàn xã Sen Thủy và xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy đi vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Nhận thấy thời cơ chín muồi, Ban chuyên án nhanh chóng huy động hàng chục CBCS của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Lệ Thủy tham gia phá án. Đại tá Lê Văn Hóa - Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo phá án.

Tang vật vụ án.

Đúng 4 giờ sáng ngày 10- 5, bằng nhiều mũi công tác, lực lượng Ban chuyên án đã bắt quả tang 2 đối tượng: Nguyễn Văn Thụ (1975, trú xã Ngư Thủy) và Lê Văn Toản (1976, trú xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy) đang vận chuyển 21 bao tải được đóng gói cẩn thận lên xe tải BKS 73C- 010.20. Tại hiện trường, bước đầu 2 đối tượng Thụ và Toản khai nhận bên trong các bao tải là thuốc nổ (có tổng trọng lượng là 820kg). Số thuốc nổ này được các đối tượng thu mua từ địa bàn tỉnh Quảng Trị và dự định vận chuyển vào địa bàn các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Lê Văn Toản và Nguyễn Văn Thụ, Ban chuyên án còn phát hiện, thu giữ thêm 25 kg thuốc nổ, 1 khẩu súng, 19 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan khác.

2 đối tượng Nguyễn Văn Thụ và Lê Văn Toản bị bắt giữ.

Trước thành tích đặc biệt xuất sắc này, ngày 11-5, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao thưởng cho các đơn vị tham gia phá án. Ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến dự lễ trao thưởng. Cũng tại buổi lễ, ông Hồ An Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao thưởng số tiền 20 triệu đồng cho Ban chuyên án.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã biểu dương và chúc mừng thành tích xuất sắc của các CBCS Công an tỉnh Quảng Bình trong công tác đấu tranh với Chuyên án: "Mua bán, tàng trữ, vận chuyển vật liệu nổ trái phép" nói riêng cũng như những chiến công, thành tích của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua. Ông Vũ Đại Thắng cũng cho biết thêm, ngay khi nhận thông tin Công an tỉnh Quảng Bình phá thành công chuyên án, thu giữ gần 1 tấn thuốc nổ, ông đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an. Trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Công an- Đại tướng Tô Lâm đã gửi lời chúc mừng chiến công, thành tích của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình.

X.S-D.N