Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt 1000 tỷ đồng

Thứ hai, 20/12/2021 09:20

Thời gian qua, lực lượng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện trên địa bàn TP Đồng Hới có một số đối tượng mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng mở tài khoản cá nhân không mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/tài khoản. Để thu hút nhiều người tham gia, các đối tượng còn thuê cả người môi giới và hứa cho những ai mời được người khác đến mở tài khoản ngân hàng sẽ được trả 40.000 đồng/tài khoản.

Nguyễn Cao Hoàng (áo đen) 

... và Nguyễn Công Nam bị bắt giữ.

Nhận thấy, đây không đơn thuần là việc mở tài khoản để hưởng lợi nhuận mà có nhiều nghi vấn liên quan đến hành vi phạm tội khác. Quá trình vào cuộc xác minh, Phòng ANM&CNC phát hiện đây là một hình thức tội phạm lừa đảo mới. Theo đó, các đối tượng rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép để hoạt động phạm tội. Trước sự việc trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng ANM&CNC, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm này.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án (BCA) bước đầu xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Cao Hoàng (1993, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng). Theo đó, từ năm 2019 đến nay, Hoàng đã thuê Hoàng Trung Thương (1995, trú P. Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) kêu gọi người dân mở các tài khoản ngân hàng và mỗi số tài khoản được mở, Hoàng trả cho Thương 400.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Hưởng lợi xong, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Ngoài ra, BCA còn xác định đối với các tài khoản từ các đối tượng như: Nguyễn Tiến Đức (2000, trú xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (2002, trú xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (1995, trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để làm CMND giả rồi liên kết ngân hàng, định danh ví Momo. Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng do Hoàng gửi. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 đồng đến 350.000 đồng/tài khoản.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, nhận thấy thời cơ phá án đã tới, lãnh đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo BCA tiến hành phá án. Rạng sáng 15-12, Phòng ANM&CNC và Văn phòng Cơ quan CSĐT đã chủ trì phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động và Công an TP Đồng Hới đồng loạt triển khai tấn công đồng loạt các điểm tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP Đà Nẵng. Qua đó, đã bắt giữ và triệu tập 15 đối tượng liên quan. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, BCA đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng mang tên người khác; 5 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 1 máy in màu; 38 CMND giả; 28 ĐTDĐ và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở, cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Bước đầu BCA xác định, tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được nhóm đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt là khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Hiện BCA cũng đang tập trung lực lượng để làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị hại trên toàn quốc. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án lừa đảo bằng chiêu trò công nghệ cao này.

X.SƠN