Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá nhiều nhóm cho vay nặng lãi

Thứ sáu, 10/06/2022 06:33
3 đối tượng cầm đầu 3 nhóm cho vay nặng lãi.

Cụ thể, nhóm thứ nhất do Vũ Đình Nghĩa (1998, trú Sơn Tây, Hà Nội) cầm đầu, còn Ngô Văn Nhân (1996), Phùng Trung Lâm (1998, đều tạm trú tại Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là những đối tượng đi thu tiền từ người vay. Nhóm thứ 2, gồm: Lương Thái Huấn (1991, đối tượng cầm đầu), Phùng Quang Linh (1999, cùng quê Sơn Tây, Hà Nội; trú tại chung cư Mường Thanh, quận Ngũ Hành Sơn) đi thu tiền từ người vay. Nhóm thứ 3 do Nguyễn Tuấn Dương (1998) cầm đầu, còn Huỳnh Quốc Cường (1997, đều quê Sơn Tây, Hà Nội và tạm trú tại P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) thu tiền từ người vay. 2 đối tượng hoạt động độc lập còn lại gồm Cao Viết Lãn (1992, trú H. Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú P. Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) và Phùng Đức Nhuận (1994, trú Sơn Tây, Hà Nội; tạm trú tại chung cư Mường Thanh, Q. Ngũ Hành Sơn).

Theo Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng, từ đầu năm 2022 trên địa bàn TP đã xuất hiện một số đối tượng ngoại tỉnh tới tạm trú thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi, làm phát sinh tiềm ẩn nguy cơ cao các vụ việc nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến ANTT. Qua điều tra, xác minh phát hiện có 9 đối tượng liên quan tới hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng đã tiến hành cho vay “nóng” với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính. Một số người dân rơi vào cảnh túng quẫn, đến thời điểm đóng lãi, trả nợ nhưng chưa có tiền thanh toán đã bị các đối tượng đe dọa làm ảnh hưởng tình hình ANTT.

Thủ đoạn chung của các đối tượng này là dán tờ rơi cho vay tại các trụ điện, các khu vực chợ có đông người kèm số điện thoại, người dân có nhu cầu gọi đến sẽ giải quyết nhanh chóng, không thế chấp, nhưng mức lãi suất cao gấp nhiều lần qui định. Các gói cho vay phổ biến mà các đối tượng này cho vay mức từ 10 triệu đến 150 triệu đồng. Sau khi vay tiền, hàng ngày, người vay phải trả một phần tiền gốc và lãi gọi là tiền góp. Thời hạn mỗi gói vay thường là 30 ngày hoặc 40 ngày, số tiền vay tùy vào lựa chọn của người vay.

Để thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức tinh vi nhằm che giấu. Quan hệ giữa đối tượng cầm đầu với đối tượng đi thu tiền mật thiết với nhau. Chúng chia nhỏ ra để hoạt động, không ở chung cùng nhau để tránh sự theo dõi của lực lượng Công an, thậm chí đối tượng thu tiền còn đăng ký hành nghề xe ôm công nghệ để dễ bề hoạt động. Cũng theo các trinh sát, các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, quy luật hoạt động để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

Các đối tượng hoạt động riêng lẻ và đi thu tiền người vay.

Nhằm đấu tranh hiệu quả với các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, từ tháng 5-2022 Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập 2 chuyên án, triển khai nhiều tổ công tác xuống địa bàn để xác minh. Rạng sáng 6-6, xác định thời cơ phá án thuận lợi, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng phối hợp cùng Công an quận Ngũ Hành Sơn đồng loạt phá 2 chuyên án, bắt giữ 9 đối tượng.

Kết quả đấu tranh ban đầu đã xác định từ đầu năm đến nay các đối tượng đã cho vay khoảng 3,7 tỷ đồng, thu lợi bất chính 720 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã thu những tang vật liên quan gồm 2 xe ô-tô, 7 xe máy các loại và nhiều tài liệu khác.

HẢI QUỲNH