Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi và cố ý làm hư hỏng tài sản

Thứ năm, 30/01/2020 10:36

Hai chuyên án “nhắm” cùng băng nhóm

Ngày 24-12-2019, CATX Điện Bàn (Quảng Nam) nhận tin báo: Khoảng 19 giờ 20 ngày 23-12-2019, có 7 đối tượng “ninja”, không rõ lai lịch đi trên 3 xe máy đến trước nhà ông Lương Vân (1976, trú xã Điện Minh, TX Điện Bàn) ném 3 chai bom xăng vào nhà gây nổ lớn, làm cháy chiếc xe máy rồi bỏ trốn. Qua thu thập các chứng cứ, làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ việc các trinh sát (TS) nhận thấy vụ việc trên liên quan đến băng nhóm tội phạm nguy hiểm có dấu hiệu của tội phạm hủy hoại tài sản, giết người... bằng bom xăng tự chế đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân nên ngày 26-12-2019, Cơ quan CSĐT CATX Điện Bàn ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và xác lập Chuyên án KB120 tập trung lực lượng tiến hành điều tra truy xét.

CATX Điện Bàn đọc lệnh bắt Võ Toàn Trung.

Cùng thời điểm này, tình hình ANTT trên địa bàn thị xã Điện Bàn có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng cho vay nặng lãi hoạt động dưới hình thức tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản hoạt động khá công khai dẫn đến tình trạng đòi nợ thuê, đập phá tài sản... nhà con nợ gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, Đại tá Lê Trung Hai - Trưởng CATX Điện Bàn chỉ đạo lực lượng cảnh sát Hình sự tổ chức lực lượng, đấu tranh ngăn chặn. Ngày 3-1-2020, CATX Điện Bàn xác lập chuyên án TDĐ220, tập trung đấu tranh, triệt phá các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, các TS CSHS phát hiện trên địa bàn TX Điện Bàn nổi lên băng nhóm hoạt động tín dụng đen do đối tượng Võ Toàn Trung (1987) cùng với em trai là Võ Nhật Tân (1996, cùng trú P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) cầm đầu có rất nhiều đàn em chuyên cho một số người dân vay tiền với lãi suất cao. Những người dân vay tiền không có khả năng chi trả, Trung “chỉ đạo” đàn em đến nhà đe dọa, đập phá tài sản, ném chất bẩn, bom xăng buộc người thân của họ phải trả thanh toán cả gốc cùng mức lãi suất cắt cổ.

Trước tình hình trên, Ban chuyên án đã huy động toàn bộ lực lượng TS hình sự, ma túy và sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ tổ chức đấu tranh, triệt phá. Để làm rõ hành vi vi phạm này, các TS ngày đêm bám địa bàn, bám, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng nghi vấn. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, chiều 16-1-2020, Thượng tá Hà Thế Xuyên- Phó CATX Điện Bàn, Trưởng ban chuyên án quyết định phá án. Lực lượng CSHS, MT được chia thành 4 tổ công tác, bí mật áp sát mục tiêu. Đúng 17 giờ ngày 16-1-2020, tổ công tác thứ nhất mật phục tại nhà anh Ngô Văn Tín (1995, trú P. Vĩnh Điện) đã bắt quả tang Võ Nhật Tân đang nhận 30 triệu đồng tiền gốc và lãi vay do anh Tín thanh toán. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Nhật Tân, các TS thu giữ thêm 30 triệu đồng cùng một số tang vật có liên quan đến vụ án...

Sau khi bắt quả tang Võ Nhật Tân đang thực hiện hành vi phạm pháp, tổ công tác thứ hai đang theo dõi tại nhà Võ Toàn Trung nhận lệnh ập vào nhà, nhanh chóng khống chế bắt giữ đối tượng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Toàn Trung, các TS thu giữ 95 triệu đồng, nhiều sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay, cầm đồ của Trung cùng 7 ĐTDĐ các loại và 4 xe máy. Cùng lúc này, các TS tổ số 3 hóa trang thành người mua bán hoa tết cũng nhanh chóng khống chế bắt giữ 2 đối tượng gồm: Lê Viết Ân (1995, trú P. Điện Nam Đông, TX Điện Bàn) và Hồ Huy (1992, trú P. Vĩnh Điện) là “cánh tay phải” của Trung tại khu vực bán cây cảnh thuộc KP chợ Vĩnh Điện.

Võ Toàn Trung (X) cùng đồng bọn.

Đòi nợ kiểu “khủng bố”

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT đã triệu tập đối tượng Trần Nguyễn Đình Vũ (1992, trú P. Vĩnh Điện) để làm rõ hành vi môi giới để Võ Toàn Trung cho người khác vay tiền. Mặc dù bị bắt quả tang cùng nhiều tang vật, công cụ nhưng các đối tượng vẫn ngoan cố, không khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bằng những chứng cứ được thu thập trong quá trình TS và sau nhiều giờ đấu tranh quyết liệt, các ĐTV đã buộc các đối tượng phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, đầu tháng 9-2019, Võ Toàn Trung cho anh Lương Văn Quang (1997, con ông Lương Vân) vay 15 triệu đồng, với lãi suất 30%/tháng với kỳ hạn 10 ngày trả tiền lãi một lần. Sau 2 tháng trả lãi, do mất khả năng chi trả và không chịu nổi trước sự đe dọa, khủng bố của đàn em của Võ Toàn Trung nên Quang bỏ trốn khỏi địa phương. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, ngày 23-12-2019, Trung cử 6 đàn em đến nhà ông Vân ném bom xăng vào nhà gây cháy nổ nhằm buộc người thân trả nợ thay Quang.

Tháng 4-2019, Võ Toàn Trung cho anh Ngô Văn Tín (trú P. Vĩnh Điện) vay 2 lần với tổng số tiền 30 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng. Anh Tín trả lãi liên tục trong 3 tháng với tổng số tiền 27 triệu đồng và xin trả dần số tiền gốc không tính lãi nhưng không được chấp nhận. Võ Toàn Trung buộc anh Tín phải thanh toán một lần là 40 triệu đồng nữa nhưng Tín không trả. Không được đáp ứng, chỉ trong vòng 1 tháng, Trung cùng đàn em 3 lần đến nhà Tín đập phá cửa kính, xịt hơi cay...

Tương tự, một nạn nhân khác là bà Trần Thị Một (1961, trú P. Điện Nam Đông, TX Điện Bàn) có con trai là Lê Trần Ngọc Huy vay của Võ Toàn Trung 100 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả, phải bỏ trốn. Không đòi được tiền, Trung chỉ đạo đàn em nhiều lần đến đập phá tài sản, xịt hơi cay, đập cửa kính, ném chất bẩn vào nhà bà Một và người con trai ở bên cạnh nhằm mục đích uy hiếp, ép buộc người thân phải trả nợ thay cho Lê Trần Ngọc Huy.

Với thành tích điều tra, khám phá 2 chuyên án nói trên, CATX Điện Bàn được lãnh đạo CA tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân. Việc khám phá nhanh 2 chuyên án này đã góp phần làm cho tình hình ANTT trên địa bàn thật sự bình yên, để người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

M.T