Báo Công An Đà Nẵng

Triệt phá vụ buôn bán hàng cấm nghi là ngà voi và vảy tê tê

Thứ bảy, 15/01/2022 11:00

Chiều 14-1, ông Trần Văn  Anh- Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, cho hay: Cục Hải quan TP Đà Nẵng vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một container hàng hóa nhập từ nước ngoài về tại Cảng Tiên Sa (Cảng Đà Nẵng). Qua đó, phát hiện container này chứa lô hàng nghi là ngà voi và vảy tê tê là mặt hàng cấm buôn bán tại Việt Nam. 

Lực lượng Hải quan TP Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện hơn 456kg nghi là ngà voi và 6,2 tấn nghi là vảy tê tê.

Cụ thể, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan TP Đà Nẵng nhận định sẽ có một vụ nhập lậu hàng cấm từ nước ngoài vào TP bằng đường biển vào thời điểm gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 nên đã xác lập chuyên án triệt phá. Triển khai chuyên án này, vào ngày 11-1, tại cảng Tiên Sa (Cảng Đà Nẵng), Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan chức năng gồm: Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng tiến hành khám xét một container hàng hóa có số hiệu GESU6160232 thuộc vận đơn 212882912 được nhập khẩu từ Nigeria về tại kho bãi cảng này vào ngày 5-1. 

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Trần Văn Anh, cho biết: đơn vị đứng ra làm thủ tục hải quan để nhận container này là một doanh nghiệp mới thành lập và kê khai hàng hóa nhập khẩu là hạt điều. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện hơn 456kg nghi là ngà voi và 6,2 tấn nghi là vảy tê tê được ngụy trang cất giấu lẫn trong các bao hạt điều. Ngà voi và vảy tê tê nằm trong danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã cấm buôn bán được quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 

“Hiện chúng tôi tiếp tục xác minh làm rõ và khi có đủ dấu hiệu phạm tội sẽ sớm chuyển vụ việc này sang cơ quan Viện kiểm sát và Công an để khởi tố, điều tra và xử lý theo pháp luật”, ông Trần Văn Anh thông tin thêm. 

Cũng theo ông Trần Văn Anh, đây không chỉ là vụ buôn bán hàng cấm về động vật hoang dã duy nhất bị Cục Hải quan TP phát hiện, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP đã phát hiện và triệt phá nhiều vụ việc tương tự. Thủ đoạn của các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng cấm nói chung, động vật hoang dã nói riêng hết sức tinh vi và xảo quyệt như: lập doanh nghiệp mới để làm thủ tục kê khai hải quan và nhận hàng nhập lậu, doanh nghiệp có trụ sở ở một nơi nhưng kê khai thủ hải quan nhập khẩu hàng ở nơi khác, ngụy trang cất giấu hàng hóa xen lẫn với hàng hóa được phép nhập khẩu, tiến hành nhập lậu hàng hóa vào thời điểm gần Tết Nguyên đán...

Việc triệt phá vụ buôn bán hàng cấm động vật hoang dã nói trên là chiến công xuất sắc đầu năm mới 2022 của Cục Hải quan TP và các cơ quan chức năng hữu quan, cần được sự động viên, khen thưởng kịp thời. 

PHÚ NAM