Báo Công An Đà Nẵng

Triệt xóa 2 chuyên án “khủng”, thu giữ gần 2kg heroin và 8,7 tấn thuốc nổ

Thứ sáu, 14/04/2023 07:15
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng thưởng nóng cho các đơn vị.

Theo Đại tá Nguyễn Hà Lai - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, qua công tác nắm địa bàn, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy (CSMT) - Công an tỉnh nghi vấn 2 đối tượng Nguyễn Văn Ninh (1987) và Huỳnh Khánh Trình (1990, cùng trú xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước, Quảng Nam) có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy nên lập chuyên án đấu tranh. Là 2 đối tượng có tiền án tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Trình và Ninh rất ma mãnh, liên tục dùng nhiều thủ đoạn để qua mặt lực lượng Công an.

Trong hơn 2 tháng, các trinh sát (TS) theo dõi mọi “nhất cử nhất động” của 2 đối tượng. Đến chiều 7-4, Trình và Ninh đi xe máy đến gửi xe tại một bệnh viện trên địa bàn TP Tam Kỳ, sau đó đón xe khách đi ra huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) để mua ma túy. Khi đến huyện Tương Dương, 2 đối tượng thuê nhà nghỉ ở, hôm sau mua một xe máy cũ di chuyển, liên lạc với 1 đối tượng hẹn địa điểm giao “hàng”. Theo chỉ dẫn của đối tượng này, Ninh đi một mình vào một lán trại vùng núi cao của huyện Tương Dương gặp bàn bạc chuyện mua ma túy, còn Trình đứng ngoài đường cảnh giới. Ninh và Trình thống nhất mua 5 bánh ma túy loại heroin (1,908kg) với giá 1 tỷ đồng và đối tượng trên cho thêm 72 viên ma túy tổng hợp (7,35g).

Mua được ma túy, Ninh gọi điện cho Trình vào lán trại đón về. Sau đó, 2 đối tượng này tiếp tục ghé vào một cây xăng, vứt chiếc xe máy để giấu hành tung, rồi đón xe khách xuống QL1A và tiếp tục di chuyển sang xe khác để trở về lại Quảng Nam. Đến khoảng 17 giờ 50 ngày 9-4, khi xe dừng tại Trạm thu phí cao tốc Chu Lai (thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) thì các TS Phòng CSMT với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Nam ập vào bắt Trình và Ninh cùng tang vật.

Số ma túy tang vật thu giữ.

“Quá trình theo dõi, đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt nhưng với tinh thần quyết tâm, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá được đường dây mua bán trái phép chất ma túy nói trên. Hiện Công an tỉnh tiếp tục đấu tranh với các đối tượng để điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng còn lại trong chuyên án...”, Đại tá Nguyễn Hà Lai chia sẻ.

Ngoài chuyên án ma túy nói trên, ngày 4-4 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ đối tượng Phạm Văn Vạn (1981, trú tỉnh Bắc Giang) trong vụ án “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ” xảy ra vào ngày 17-11-2022 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Qua đấu tranh với đối tượng Vạn kết hợp các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thị Dự, Nguyễn Văn Bôn (trú TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang khám xét chỗ ở của hai đối tượng tại TP Bắc Giang, thu giữ hơn 8,7 tấn thuốc nổ. Công an tỉnh Quảng Nam đã di lý đối tượng, tang vật từ Bắc Giang về để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại buổi khen thưởng, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, ông Lê Văn Dũng biểu dương thành tích đạt được của Công an tỉnh Quảng Nam; thưởng cho 2 đơn vị: Phòng CSMT và Phòng An ninh điều tra trực tiếp điều tra, khám phá 2 chuyên án mỗi đơn vị 20 triệu đồng. Đồng thời, thưởng nóng cho 3 đơn vị khác của Công an tỉnh Quảng Nam mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì có thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm.

LÊ VƯƠNG