Báo Công An Đà Nẵng

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 65kg ma túy

Thứ hai, 19/02/2024 08:15
Võ Văn Quyên

Theo hồ sơ của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Bộ Công an), đối tượng Võ Văn Quyên (1991, trú H. Châu Thành, An Giang) là đối tượng có dấu hiệu hoạt động mua bán ma túy trên địa bàn TP HCM. Đến đầu tháng 1-2024, Quyên chuyển sang địa bàn tỉnh Bình Dương để tiếp tục "hành nghề". Đây cũng là một đầu mối tại Việt Nam của đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam. Từ cơ sở đó, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh và phối hợp cùng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Dương để khám phá đường dây này. Tại Bình Dương, Quyên thuê một căn nhà ở P. Bình Hòa (TP Thuận An) để làm nơi cất giấu và giao dịch mua bán ma túy. Ban chuyên án đã bố trí trinh sát theo dõi di biến động của đối tượng, thu thập chứng cứ phục vụ cho công tác đấu tranh.

Đến chiều 29-1-2024, lực lượng phối hợp phát hiện tại trước căn nhà nơi Quyên ở, một nam thanh niên từ trong nhà cầm theo một hộp giấy và một túi ni-lông miệng kéo dính để giao cho một shipper đang chờ ở bên ngoài. Tổ công tác kiểm tra, người thanh niên khai tên Huỳnh Trung Dũng (2006, trú H. Bình Chánh, TPHCM) và thừa nhận số hàng nói trên là ma túy. Cùng thời điểm này, Võ Văn Quyên từ trong nhà bước ra cũng bị các trinh sát giữ lại. Qua khai thác nhanh, Quyên thừa nhận số ma túy trên là của mình giao cho Dũng để Dũng giao cho shipper. Tiền công mà Quyên trả cho Dũng là một cục ma túy để Dũng sử dụng. Khám xét nơi ở của Quyên, cơ quan công an thu giữ khá nhiều tang vật là ma túy được ngụy trang trong các hộp sữa, thùng bia, lon chứa hạt điều… với tổng trọng lượng hơn 64kg ma túy các loại.

Quyên khai, thông qua các mối quan hệ xã hội, Quyên quen biết và liên lạc qua mạng xã hội Telegram với một người đàn ông tên T. ở Campuchia. Người này đặt vấn đề thuê Quyên nhận ma túy từ Campuchia chuyển về cho Quyên để phân phối cho các đầu mối ở Việt Nam. Hám lợi, Quyên nhận lời. Theo thỏa thuận, sau khi nhận hàng, Quyên có nhiệm vụ chia nhỏ ma túy, đóng gói lại rồi bỏ vào các hộp sữa, thùng bia, lon hạt điều rỗng… và gửi hàng qua dịch vụ giao hàng theo các địa chỉ mà T. chỉ định. Khi shipper đến nhận hàng, Quyên sẽ thuê người chạy theo sau để giám sát việc giao hàng đảm bảo đúng địa chỉ. Khi phi vụ hoàn thành, T. sẽ chuyển trả tiền công cho Quyên qua tài khoản ngân hàng…

Số ma túy tang vật thu giữ tại nơi ở của đối tượng.

Mở rộng điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục lần theo các đầu mối mà Quyên đã giao hàng thành công trước đó. Đến ngày 1-2, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ Bùi Ngọc Thành (1988, quê Bình Phước) là đối tượng tiêu thụ ma túy thứ cấp của Võ Văn Quyên. Tang vật thu giữ gồm 0,1485 gram ma túy đá; 33kg pháo; 1 xe ô-tô hiệu Honda Civic; 2 điện thoại di động và 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá. Một ngày sau, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (1994) và Danh Hoàng Trọng (1996), thu thêm 232,04 gram ma túy. Và đến ngày 4-2, Công an Bình Dương tiếp tục phối hợp cùng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ Huỳnh Hồng Đợi (1996) với tang vật là 459,04 gram ma túy.

Hiện Chuyên án đang được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Bình Dương điều tra theo quy định của pháp luật.

T.H