Báo Công An Đà Nẵng

Triệt xóa nhóm đối tượng buôn "cỏ" ở ven đô

Thứ ba, 26/03/2024 08:47
Các đối tượng (từ trái sang): Trang, Tài và Hà tại cơ quan điều tra.

Sau Tết Nguyên đán 2024, qua nguồn tin từ cơ sở, các trinh sát thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy (CSMT)- Công an TP Nha Trang thu thập được thông tin một số người nghiện ma túy đã dạt ra vùng ven ngoại thành Nha Trang, nhất là địa bàn các xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc và một số xã lân cận để mua “cỏ Mỹ” nhằm thỏa mãn cơn nghiện. “Cỏ Mỹ” được các đối tượng bán trực tiếp cho “con nghiện” với giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng/gói tùy theo trọng lượng.

Sau thời gian tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến trung tuần tháng 3-2024, các đối tượng trong đường dây tội phạm nguy hiểm này đã dần lộ diện. Theo đó, Nguyễn Đại Tài thường sử dụng các "chân rết" là phụ nữ lớn tuổi, trong đó Thiềm Thị Bích Hà (1978, trú Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp) là một mắt xích quan trọng để tiếp thị hoặc trực tiếp giao, bán ma túy cho các đối tượng trên địa bàn. "Chân rết" thứ cấp của Hà là Trần Thị Thùy Trang (1973, trú Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc). Thùy Trang thường liên lạc trực tiếp với người nghiện và giao “cỏ Mỹ” cho những mối khách quen.

Đến trưa 18-3, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường 23-10 (đoạn thuộc khu vực Vĩnh Điềm Trung), các trinh sát Đội CSMT- Công an TP Nha Trang phối hợp với Công an xã Vĩnh Hiệp phát hiện 2 thanh niên đi xe máy tiếp cận người phụ nữ tại khu vực vòng xoay đầu đường A1- Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung tiếp giáp với đường 23-10, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên lập tức bám theo. Khi 2 đối tượng đi trên xe máy hướng về Cầu Dứa được vài chục mét thì lực lượng chống tội phạm ma túy truy đuổi kịp. Thấy lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra, 2 thanh niên, gồm: Nguyễn Đức Trọng (1996) và Nguyễn Phúc Khôi (1998, cùng trú huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã tự giao nộp 9 túi “cỏ Mỹ” vừa mua của người phụ nữ tại khu vực vòng xoay đầu đường A1 với giá 400.000 đồng.

Lượng lớn ma túy “cỏ Mỹ” do Công an thu giữ tại nơi ở của Tài.

Thời điểm này, sau khi bán ma túy cho 2 đối tượng, người phụ nữ nói trên chạy xe máy vào đường cầu Dứa Phú Nông (xã Vĩnh Ngọc). Khi đi tới trước nhà số 225, người phụ nữ đã bị lực lượng CSMT Công an TP Nha Trang bắt giữ. Đó là Trần Thị Thùy Trang, một trong những "chân rết" thứ cấp của Nguyễn Đại Tài. Tại đây, Trang tự giao nộp 38 túi “cỏ Mỹ” chưa kịp đưa đi tiêu thụ, cùng 400.000 đồng vừa bán ma túy cho Trọng và Khôi.

Tiếp đó, từ giữa trưa 18-3 đến khuya cùng ngày, lần lượt các đối tượng Thiềm Thị Bích Hà và Nguyễn Đại Tài đã sa lưới pháp luật. Tài bị bắt khi đang mang 8 gói "cỏ Mỹ" đi tiêu thụ. Trước thời điểm Tài sa lưới, Bích Hà cũng bị bắt gọn. Tối 18-3, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Tài, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã thu giữ thêm 21 túi “cỏ Mỹ”.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tài khai nhận đã đặt mua ma túy từ các đối tượng (chưa rõ danh tính) trên mạng xã hội, sau đó ma túy được gửi về Nha Trang. Tại nơi ở của mình, Tài sử dụng cân điện tử, chia ma túy thành các gói nhỏ, giao cho Bích Hà bán cho các "chân rết" thứ cấp, trong đó có Thùy Trang. Hiện vụ án đang được Công an TP Nha Trang điều tra làm rõ.

K.H