Báo Công An Đà Nẵng

Triều Tiên đã phóng ít nhất 8 tên lửa tầm ngắn

Thứ hai, 06/06/2022 12:41
Một bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được chiếu trên màn hình ti-vi tại ga Seoul hôm 7-5.

Theo một nguồn thạo tin tại Seoul, Bình Nhưỡng đã bắn "một loạt" tên lửa đạn đạo vào ít nhất 2 vị trí ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đài NHK cho biết, tên lửa của Triều Tiên dường như đã rơi xuống bên ngoài Vùng đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản.

Hàn Quốc họp khẩn

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã họp khẩn cấp ngay sau vụ phóng của Triều Tiên. Trong cuộc họp của NSC do Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Sung-han chủ trì, các quan chức đánh giá rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là một phép thử đối với tình hình an ninh của chính phủ mới tại Hàn Quốc.

Sau khi nghe các thành viên của NSC báo cáo vắn tắt kết quả cuộc họp, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chỉ thị các quan chức nước này tăng cường răn đe, duy trì tư thế sẵn sàng cũng như tiếp tục củng cố phòng thủ chung giữa Hàn Quốc-Mỹ, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, quân đội nước này "đang tăng cường giám sát các hoạt động của phía Triều Tiên đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ duy trì tư thế sẵn sàng".

Nhật Bản phản ứng cứng rắn

Trong khi đó, phía Nhật Bản xác nhận Triều Tiên đã bắn ít nhất 6 quả tên lửa. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho rằng trong số này có ít nhất một tên lửa thuộc loại có khả năng điều chỉnh quỹ đạo. Ông nói: "Chúng tôi có thể nói rằng vụ phóng với số lượng rất lớn này từ ít nhất ba địa điểm trong khoảng thời gian rất ngắn như vậy là rất không bình thường. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ vừa hoàn tất đợt tập trận chung quy mô lớn kéo dài 3 ngày có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân được triển khai tham gia một cuộc tận trận chung của hai nước đồng minh này.

Mỹ triển khai máy bay ném bom

Tờ Joong-Ang Ilbo (Hàn Quốc) ngày 5-6 dẫn nguồn tin từ một hãng truyền thông quân sự Mỹ tiết lộ lực lượng không quân nước này đã điều 4 máy bay ném bom B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth ở bang South Dakota tới đảo Guam, để sẵn sàng cho tình huống Triều Tiên thử hạt nhân.

Theo chuyên trang theo dõi tình hình quân sự Mỹ Warzone, 4 máy bay ném bom B-1B - được mệnh danh là "Thiên nga tử thần" - được phát hiện trên đường băng Căn cứ Anderson ở đảo Guam hôm 3-6 vừa qua. Các máy bay này sẽ được triển khai ngay lập tức tới Bán đảo Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân.

B-1B có thể mang tới 60 tấn bom, gấp đôi so với pháo đài bay B-52. Ngoài ra, B-1B có thể bay với tốc độ Mach 1,25 (1.530 km/h), vì vậy có thể được triển khai tới Bán đảo Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 giờ sau khi cất cánh từ Guam. Loại máy bay này đã từng được Mỹ triển khai tới Bán đảo Triều Tiên ngay sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 (tháng 9-2017) và bay qua Đường ranh giới phía Bắc (NLL) của Bán đảo Triều Tiên.

AN BÌNH