Báo Công An Đà Nẵng

Triều Tiên và Nga lên tiếng về cáo buộc Moscow sử dụng tên lửa của Bình Nhưỡng

Thứ bảy, 13/01/2024 09:21

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên, đại sứ Kim đã đưa ra tuyên bố trên sau khi các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ lên án việc chuyển giao vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an trong phiên họp hôm 10-1. Ông Kim cáo buộc Mỹ bất hợp pháp hóa mối quan hệ hợp pháp giữa các quốc gia có chủ quyền độc lập và nhấn mạnh Triều Tiên không cảm thấy cần phải bình luận về mọi cáo buộc vô căn cứ của Mỹ. "Mỹ đã lôi kéo Triều Tiên vào vấn đề không liên quan đến việc thảo luận các nội dung trong chương trình nghị sự. Đây là phản ánh sâu sắc về tình cảnh khó khăn của họ, cho thấy họ không có đủ sức mạnh và phương tiện trong cuộc đối đầu chiến lược với Nga", ông Kim nói.

Đầu tuần này, Nhà Trắng cáo buộc Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Moscow hàng chục tên lửa đạn đạo, một số trong số đó được sử dụng để tấn công các mục tiêu của Ukraine vào ngày 30-12-2023, cũng như ngày 2 và 6-1. Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều cũng chỉ trích tuyên bố của đại sứ Triều Tiên và nhắc lại rằng các giao dịch vũ khí này là bất hợp pháp. "Mặc dù cả Nga và Triều Tiên liên tục phủ nhận, nhưng rõ ràng việc chuyển giao vũ khí giữa hai nước này là sự thật. Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng việc chuyển giao vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an cũng như là hành động bất hợp pháp làm suy yếu các quy tắc của cộng đồng quốc tế", ông Kim In-ae, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong bối cảnh đó, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về việc duy trì hòa bình ở Ukraine hôm 10-1, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya đã lên tiếng chỉ trích Mỹ dường như đang tuyên truyền những thông tin "sai trái" về việc Nga sử dụng tên lửa do Triều Tiên chế tạo để tấn công Ukraine. Đại sứ Nebenzya nói: "Hôm nay, các thành viên phương Tây tại Hội đồng Bảo an đã lặp lại "sự thật" rằng quân đội Nga đang sử dụng tên lửa của Triều Tiên trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng thời dẫn lời của một đại diện của Không quân Ukraine từ chối xác nhận bằng chứng về "sự thật" này. Vì vậy, Mỹ dường như đang tuyên truyền những thông tin sai trái mà không thông qua kiểm tra".

Sau những cáo buộc hồi đầu tuần này, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ba thực thể và một cá nhân của Nga vì liên quan đến việc chuyển giao và thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên để chống Ukraine. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không do dự triển khai nhiều hành động hơn nữa".

TTXVN