Báo Công An Đà Nẵng

Trở lại Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng qua Hòa Ninh: Thiết kế sai thực tế, người dân gánh hậu quả...

Thứ hai, 15/08/2022 14:50
Miệng cống Km 15+624.35 Dự án đường vành đai phía Tây thiết kế sai vị trí ảnh hưởng đến đời sống người dân thôn Hòa Trung, Hòa Ninh.

Nhiều lần kiến nghị vẫn chưa được giải quyết

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đức Thương - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết: Từ cuối tháng 10-2019, UBND xã Hòa Ninh đã có Công văn gửi Sở GT-VT TP Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình giao thông Đà Nẵng. Nội dung Công văn này nêu rõ: …tại vị trí cống Km 15+6424.35 đang thi công gần hoàn thiện công trình, qua thực tế đợt mưa lũ năm 2021 và phản ánh của nhân dân địa phương, UBND xã Hòa Ninh cùng đại diện Ban QLDA đã kiểm tra thực tế xét thấy việc thi công cống chưa phù hợp. Miệng cống đầu thượng lưu và hạ lưu không nằm đúng vị trí dòng suối chảy tự nhiên của khe chính chảy từ đầu nguồn trên địa bàn xã. Mới đầu mùa mưa nhưng dòng nước bị ngăn chặn, tràn sang diện tích đất nông nghiệp của người dân, gây xói lở toàn bộ diện tích đất xứ đồng Cây Ươi, thôn Hòa Trung. Nếu công trình Dự án hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ xảy ra ngập lũ cục bộ đối với thôn Một của xã nằm trên thượng lưu; toàn bộ đất nông nghiệp trong khu vực sẽ bị xói lở.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, UBND xã Hòa Ninh đề nghị Sở GT-VT kiểm tra thực tế để có giải pháp thiết kế, bố trí phù hợp. Hiện tại công trình cống sắp hoàn thiện, miệng cống phần thượng lưu và hạ lưu không nằm chính diện với dòng chảy của khe suối mà nằm toàn bộ trên các thửa đất ruộng của người dân. Do vậy phải thu hồi đất nông nghiệp, thiết kế xây dựng thêm bờ kè chắn bảo vệ đất nông nghiệp, thêm cống dẫn nước vào miệng cống phần thượng lưu. Phần hạ lưu thực tế miệng cống không theo dòng chảy tự nhiên mà nằm trên các thửa đất ruộng của các hộ dân thôn Hòa Trung đang sản xuất bị xói lở; do đó cần phải thu hồi đất, cải tạo thay đổi dòng chảy theo khe suối chính, khảo sát thiết kế thêm một cống phụ bên cạnh để thoát nước mùa mưa lũ…

Tuy nhiên, sau gần một năm, đề nghị của UBND xã Hòa Ninh vẫn chưa được cơ quan chức năng xem xét, kịp thời xử lý. Ngày 20-10-2020, UBND xã Hòa Ninh tiếp tục có báo cáo gửi UBND H.Hòa Vang, Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Đà Nẵng, phản ánh: Mấy ngày qua, mưa lũ rất lớn đã gây ngập lụt một số nhà dân và đất nông nghiệp tại thôn Một nằm trên phần thượng lưu của cống Dự án đường vành đai phía Tây Km 15+624.35. Nước chảy gây xói lở, trôi, bồi lấp, mất đất sản xuất nông nghiệp của người dân phần hạ lưu, do cống nước đã thi công ngăn cản, thay đổi dòng chảy khe suối chính. Một ngày sau (21-10- 2020), Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Đà Nẵng đã có Công văn gửi Liên danh Tư vấn thiết Tecco5-TCD-CICCO về việc kiểm tra xử lý thiết kế kỹ thuật cống Km 15+624.35 Dự án đường vành đai phía Tây. Vây nhưng, đến năm 2021, việc xử lý khắc phục thiết kế kỹ thuật tại khu vực cống Km15+624.35 vẫn chưa được tiến hành, gây bức xúc cho nhiều hộ dân tại khu vực này.

Đỉnh điểm của sự bức xúc này là vào giữa tháng 4-2021 một số người dân gồm: ông Nguyễn Hân, Nguyễn Khải thôn Hòa Trung đã có hành vi cản trở đơn vị thi công Dự án đường vành phía Tây tại địa phương. UBND xã Hòa Ninh, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Nhà thầu thi công… đã phải họp xử lý vướng mắc khi thi công, xác định nguyên nhân người dân cản trở thi công là do thiết kế hạ tầng kỹ thuật cống thoát nước bố trí không phù hợp với thực tế dòng chảy, gây thiệt hại, xói lở đất, mất đất sản xuất của người dân.

Ấy vậy mà đến tháng 12-2021, những vướng mắc nêu trên vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Nhiều hộ dân ở Hòa Trung tiếp tục khiếu kiện đến chính quyền các cấp. Trên hồ sơ đất đai của xã xác định, có đến hơn 10 nghìn m2 đất sản xuất của người dân có nguy cơ bị xói lở tại khu vực thi công cống thoát nước này.

Bao giờ Kết luận của Chủ tịch UBND TP được thực thi?

Ông Lê Đức Thương-Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, để giải quyết sự việc nêu trên, ngày 13-6-2022, trong Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh tại buổi họp nghe báo cáo tình hình thực hiện các Dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội TP giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách TP và Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, đã nêu rõ: Về đề xuất hỗ trợ vụ mùa đối với thửa đất không sản xuất được do ảnh hưởng thi công Dự án đường Vành đai phía Tây, thống nhất về nguyên tắc, giao Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông chủ động rà soát, cung cấp số liệu cho UBND H.Hòa Vang tổng hợp, đề xuất cụ thể, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định. Về đề xuất thu hồi đi hẳn các thửa đất bị ảnh hưởng do dòng chảy dự án, Giao cho Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông chủ động rà soát theo từng khu vực bị ảnh hưởng, vị trí cụ thể, đề xuất xử lý theo đúng trình tự thủ tục để có cơ sở triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo quy định…

Kết luận của Chủ tịch UBND TP nêu rõ như vậy, nhưng đến nay đã tháng 8-2022, chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ, nhưng Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông hành phố vẫn chưa tiến hành những chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Người dân ở thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh rất mong chính quyền, ngành chức năng cần có sự phối hợp để xem xét giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập khi thi công Dự án đường vành đai phía Tây tại địa phương, nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân về lâu dài, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất ANTT tại địa phương.

Hồng Thanh