Báo Công An Đà Nẵng

Trở lại với mô hình “5 trong 1”

Thứ ba, 16/05/2023 07:22
Từ khi mô hình được thành lập, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Tam Thăng được giữ vững.

Hơn 1 năm qua, cứ đến 19 giờ 30, các thành viên trong Tổ tự quản “5 trong 1” của thôn Thái Nam (xã Tam Thăng) đến nhà tự quản chuẩn bị công cụ hỗ trợ phối hợp Công an xã tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn thôn. Các cá nhân tham gia tổ đều trên tinh thần tự nguyện, góp chút sức lực của mình giữ bình yên xóm làng. Anh Trần Minh Quốc- Tổ trưởng Tổ tự quản phấn khởi chia sẻ, trước đây, trên địa bàn thôn xảy ra nhiều vụ trộm cắp khiến người dân bất an, lo lắng. Tuy nhiên, từ ngày thành lập tổ, tệ nạn trộm cắp giảm hẳn, từ đầu năm đến nay ở thôn chưa xảy ra vụ trộm cắp nào. Hiện tại tổ có 23 thành viên, chia ra thành 4 đội thay nhau tuần tra từ 19 giờ 30 đến 3 giờ sáng hôm sau. Ngoài công tác tuần tra, tổ còn quản lý, giám sát hệ thống camera trên các tuyến đường vào thôn để kịp thời phát hiện kẻ gian đến địa bàn.

Theo ông Nguyễn Quốc Sử - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, dân số của xã đông và có Khu công nghiệp Tam Thăng thu hút gần 2.000 lao động nhiều tỉnh, thành phố đến tạm trú, lao động, làm ăn. Do đó, địa bàn xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội như trộm cắp tài sản, cờ bạc, ma túy, cho vay lãi nặng… gây ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT, cuộc sống của người dân.

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT tại cơ sở, Đảng ủy, UBND xã Tam Thăng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Công an xã đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ).

Căn cứ vào tình hình thực tế tại cơ sở, Công an xã là lực lượng chủ công phối hợp các đơn vị của xã, thôn lựa chọn, xây dựng mô hình “5 trong 1” phù hợp. Đây là mô hình huy động được sức mạnh của đông đảo quần chúng nhân dân và cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng vào cuộc. Ngoài công tác đảm bảo ANTT, các tổ tự quản còn chủ động phòng chống thiên tai mưa bão, cứu nạn cứu hộ đợt mưa bão, công tác PCCC và giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng đạt nhiều hiệu quả.

Tổ tự quản thôn Thái Nam chuẩn bị công cụ hỗ trợ phối hợp Công an xã tuần tra địa bàn.

Thiếu tá Trần Thanh Trường- Trưởng Công an xã Tam Thăng cho biết, từ 1 tổ đầu tiên được thành lập vào tháng 3-2022, đến nay địa phương xây dựng 8 tổ trên 8 thôn với 169 thành viên. Các tổ tự quản đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã tham gia tuần tra trong các khu dân cư, nắm bắt tình hình có liên quan đến ANTT tại thôn kịp thời báo cáo Công an xã để hỗ trợ giải quyết, bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là tinh thần kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm của lực lượng Công an xã chính quy, sự chung tay, giúp sức của lực lượng tổ tự quản “5 trong 1”, tình hình ANTT trên địa bàn xã có sự chuyển biến tích cực. Qua công tác tuần tra, tổ tự quản và Công an xã chính quy kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản. Các hành vi vi phạm pháp luật khác như hành vi khai thác cát trái phép đánh nhau, gây rối trật tự công cộng… được xử lý triệt để. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản, đó là minh chứng cho sự hiệu quả của mô hình tổ tự quản “5 trong 1”.

“Mô hình tạo được sự hưng phấn, khí thế, khơi dậy và gắn yếu tố trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia với chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng quê hương làng xóm bình yên. Quần chúng tích cực cung cấp các thông tin tố giác tội phạm, tham gia truy bắt, bắt giữ đối tượng gây án, tích cực đấu tranh phòng ngừa tội phạm, củng cố xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ. Lực lượng tham gia vào tổ tự quản ngày càng đông, đa dạng về thành phần, kể cả mọi lứa tuổi, giới tính. Đặc biệt là quần chúng không tiếc công sức, tài sản, tự nguyện đóng góp vào xây dựng các tổ tự quản cho thôn mình ngày càng vững mạnh; xem như đó là một phần trách nhiệm của mình. Đây là niềm động viên to lớn cho mỗi thành viên tham gia vào lực lượng, dốc hết sức mình để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”, Thiếu tá Trần Thanh Trường chia sẻ.

LÊ VƯƠNG